Yến mạch và gạo lứt là hai sản phẩm ngũ cốc được nhiều người chọn lựa sử dụng hiện nay. Ngũ cốc này chứa nhiều chất xơ và carbohydrate phức hợp tốt cho sức khỏe người dùng. Vậy nên chọn lựa sử dụng loại ngũ cốc nào tốt hơn sẽ được giải đáp cụ thể qua nội dung dưới đây.
Để so sánh được những điểm khác biệt của yến mạch và gạo lứt thì bạn nên biết gạo lứt là gì, yến mạch là gì? Trong đó, gạo lứt là gạo nâu, có lớp vỏ nâu hay hồng ở phần bên ngoài hạt gạo. Gạo lứt chưa trải qua quá trình lột vỏ nên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì đường huyết ổn định. Hơn nữa, gạo lứt cũng chứa nhiều vitamin B, vitamin E, sắt, magie và kali.
Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp chất xơ, beta glucan, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, đây là thực phẩm chứa hàm lượng protein, chất béo cao hơn các loại ngũ cốc khác.
Để có câu trả lời nên chọn loại ngũ cốc nào sử dụng chúng ta cùng so sánh các điểm khác biệt của yến mạch và gạo lứt như sau:
Theo nghiên cứu, các khoáng chất trong yến mạch, gạo lứt đều giống nhau. Tuy nhiên yến mạch có hàm lượng sắt và kẽm cao gấp đôi so với gạo lứt. Hai nhóm dưỡng chất sắt và kẽm sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, duy trì khối lượng cơ và sức mạnh, giúp vết thương nhanh lành hơn.
Điểm khác biệt về kết cấu gạo lứt và yến mạch là gạo lứt có kết cấu khá cứng, có thể giữ nguyên hình dạng khi nấu chín. Bên cạnh đó, yến mạch khá dễ chín, chuyển sang kết cấu mềm. Do đó, yến mạch là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không có thời gian nấu nướng.
Trong 100g gạo lứt huyết rồng chứa 111 calo, gạo lứt đen chứa 101 calo và các dưỡng chất khác. Ví dụ như chất xơ, chất đạm, chất béo, carbohydrate, vitamin B6, sắt…
Bên cạnh đó, 100g yến mạch cung cấp 389 calo, chất đạm, carbs, chất xơ, chất béo. Dựa vào thành phần trên chúng ta có thể thấy lượng carbs trong yến mạch chủ yếu là tinh bột và chất xơ, beta glucan. Do đó, yến mạch phù hợp để bạn giảm cân.
Bên cạnh đó, yến mạch chứa mangan, phốt pho, đồng, vitamin B, sắt selen, magie, kẽm. Thực phẩm này còn chứa chất chống oxy hóa mạnh avenanthramides giúp chống lại bệnh tim.
Yến mạch và gạo lứt có cùng hàm lượng chất xơ trong mỗi khẩu phần. Tuy nhiên, sự khác biệt là ở cấu tạo của chất xơ. Ví dụ, chất xơ trong yến mạch sẽ hòa tan trong nước giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, chất xơ trong gạo lứt hầu hết không hòa tan giúp thức ăn dễ dàng đi qua hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu gạo lứt và yến mạch đều có nhiều cách chế biến đa dạng. Trong đó, gạo lứt phù hợp các món xào, món súp hoặc món hầm. Bạn có thể nấu gạo lứt ăn thay cơm trắng, ăn gạo lứt sấy giòn. Yến mạch phù hợp cho bữa ăn sáng và bữa phụ như ăn kèm sữa chua, hoa quả hay nấu thành món xôi,…
Yến mạch và gạo lứt có nhiều điểm khác biệt và đều tốt cho sức khỏe. Do đó, tùy theo nhu cầu và sở thích mỗi người để chọn sử dụng. Bạn có thể liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau để chọn mua gạo lứt chất lượng cao:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131