Quy trình chế biến gạo từ thóc thực tế cần trải qua nhiều bước khác nhau để đảm bảo chất lượng hạt gạo. Trong đó gồm có khâu làm sạch thóc, xay thóc, tách trấu, xát trắng, đánh bóng, bảo quản gạo và sử dụng. Cụ thể nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện này.
Việc sản xuất gạo từ thóc cần trải qua các bước cơ bản như sau:
Bước đầu tiên quan trọng và không thể thiếu trong chế biến gạo là làm sạch hạt thóc. Cụ thể, sau khi thu hoạch, đập tuốt sẽ thu được hạt thóc và lúc này bạn cần loại bỏ tạp chất như cát, sỏi, lá khô, rơm rạ,… ra ngoài. Ngoài ra, ở bước này cũng cần loại bỏ hạt xanh, hạt lép, hạt thóc vỡ để chọn ra được những hạt thóc tốt, đảm bảo chất lượng.
Sau khi sàng lọc thóc xong bạn cần làm khô hạt thóc với 2 phương pháp sau:
Phương pháp phơi nhanh dưới ánh nắng mặt trời trên nền sân gạch hoặc xi măng để hạt thóc khô. Sẽ cần phơi hạt thóc liên tục từ 8 – 9 giờ sáng đến 4 – 5 giờ chiều trong khoảng 2 đến 3 ngày.
Phương pháp sấy thóc nhân tạo với không khí nóng, sấy đối lưu, sấy bức xạ… Nhờ đó bạn có thể làm khô hạt thóc bất cứ lúc nào mà không phụ thuộc vào thời tiết.
Đối với quy trình chế biến gạo từ thóc thì xay xát là bước quan trọng để tách vỏ trấu ra khỏi hạt thóc. Ngày xưa, người dân thường dùng cối giã thóc để tách vỏ trấu khỏi hạt. Hiện nay, bạn có thể dùng máy xay thóc để hỗ trợ việc tách vỏ trấu ra khỏi hạt thóc một cách nhanh chóng, hiệu quả.
Sau khi xay xát sẽ đến công đoạn tách trấu. Tách trấu là việc tách hạt gạo khỏi vỏ trấu để thu về gạo lứt. Khi tách trấu bằng phương pháp thủ công sẽ dùng sàng lọc trấu để tách trấu khỏi hạt. Hiện nay với công nghệ hiện đại đã có các loại máy tách trấu để hỗ trợ tách trấu dễ dàng.
Theo quy trình chế biến gạo từ thóc thì bước này, hạt gạo cần được xát trắng để loại bỏ lớp vỏ cám xung quanh. Nhờ vậy mà hạt gạo có màu trắng hơn so với gạo lứt.
Sau bước xát trắng thì cần tiến hành công đoạn đánh bóng hạt gạo. Sau khi được đánh bóng, hạt gạo sẽ nhìn thẩm mỹ và có độ căng bóng hơn. Việc đánh bóng sẽ giúp hạt gạo trắng bóng và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang nước ngoài.
Bảo quản là bước đặc biệt không thể thiếu để nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi gạo có thể bị hư hỏng nếu bảo quản không đúng cách do nhiều nguyên nhân khác nhau như sâu mọt, bị ẩm mốc. Do đó, chúng ta cần để gạo ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Bạn cũng có thể bảo quản gạo tại kho lạnh để được lâu dài hay có nhu cầu xuất khẩu.
Sau khi chế biến thành thành phẩm thì hạt gạo sẽ được chuyển giao đến tay người tiêu dùng sử dụng..
Trong quy trình chế biến gạo từ thóc có bước tách trấu ra khỏi hạt thóc. Sau khi tách trấu xong bạn sẽ thu được loại gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao. Gạo lứt được xay sơ để loại bỏ vỏ trấu và vẫn giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài. Gạo lứt có thành phần dinh dưỡng khá cao, phù hợp với một số đối tượng muốn giảm cân.
Tấn Vương là thương hiệu sản xuất, phân phối các loại gạo đảm bảo chất lượng tại Việt Nam. Tại Tấn Vương có nhiều chủng loại gạo khác nhau như ST25, ST24, gạo thơm… Tùy sở thích và nhu cầu của khách hàng để chọn lựa loại gạo ăn phù hợp với nhu cầu.
Quy trình chế biến gạo từ thóc đã được chúng tôi giải đáp cụ thể qua nội dung trên. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua gạo số lượng lớn, làm đại lý phân phối hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131