Nấu gạo nếp bị nhão, sống thì phải làm gì? Bí kíp chữa cháy nhanh chóng, hiệu quả

Thứ sáu, 27/10/2023, 08:47 GMT+7

Nấu gạo nếp bị nhão, sống chính là tai nạn không chị em nội trợ nào muốn khi nấu nướng. Tuy nhiên có nhiều tình huống thực tế đã xảy ra và chị em cần tìm cách khắc phục hiệu quả. Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những mẹo hữu ích khi nấu cơm gạo nếp.

Nguyên nhân khiến bạn nấu gạo nếp bị nhão, sống

Khi nấu gạo nếp có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho xôi khi chín bị nhão, sống hay khét. Trong đó phải kể đến một số các lý do như sau:

  • Nguyên nhân do người nấu cho tỷ lệ gạo và nước không phù hợp, cho quá nhiều nước. Điều này khiến cho hạt gạo hấp thu quá nhiều nước và bị nhão. Dựa vào mực nước thừa khác nhau dẫn đến việc xôi bị nhão nhiều hay ít tương ứng.

  • Nếu nước quá ít sẽ gây ra hiện tượng xôi còn sống, hạt gạo chưa nở hết.

  • Có nhiều loại gạo nếp khác nhau, trong đó có một số loại sẽ không ưa nước. Chính vì thế mà khi bạn nấu xôi sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng bị nhão.

  • Khi bạn đã thay đổi lượng gạo và lượng nước mà xôi vẫn bị nhão thì có thể nguyên nhân gây ra là do nồi xôi của bạn.

Tìm hiểu nguyên nhân gây xôi nhão, khét, sống rất quan trọng để chúng ta xử lý hiệu quả hơn.

gạo nếp sống

Các mẹo xử lý cơm gạo nếp bị nhão, sống, khét

Nhiều chị em nấu gạo nếp bị nhão, sống, khét muốn tìm mẹo khắc phục để có được đĩa xôi thơm ngon, vừa miệng. Dưới đây là một số mẹo hữu ích bạn có thể tham khảo khi xử lý gạo nếp nhão, sống, khét:

Xử lý xôi gạo nếp bị nhão

Khi nấu xôi gạo nếp mà bị nhão thì bạn có thể chữa bằng các mẹo nhỏ sau:

  • Sử dụng bánh mì:

Đầu tiên bạn cần mở nắp nồi để hơi bay hết ra ngoài, hơi nóng không đọng lại và rơi xuống xôi. Sau đó bạn xếp các miếng bánh mì lên trên bề mặt nồi xôi để chúng hút hết nước. Đây là giải pháp chữa xôi hoặc cơm bị nhão thành dẻo ngon nhanh chóng.

Khi bạn thấy bánh mì ướt sũng nước nên thay thế bằng miếng bánh mỳ khác. Nếu xôi gạo nếp bị nhão nhiều, bạn cho bánh mì lên bề mặt xôi và nấu lại. Như vậy nồi xôi của bạn sẽ không còn tình trạng nhão khó ăn nữa.

  • Cắm xôi lâu hơn bình thường

Để chữa xôi nhão, bạn cũng có thể cắm lâu nồi xôi hơn so với bình thường để làm hơi nước mất đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng đối với nồi xôi không bị nhão quá nhiều. Nếu xôi bị nhão quá nhiều mà bạn bật lại chế độ nấu nhiều lần sẽ khiến xôi bị cháy hay khét, mất ngon.

  • Mở nắp nồi cơm điện

Khi nấu gạo nếp bị nhão, sống thì bạn có thể chữa xôi nhão bằng cách mở nắp nồi ra. Hãy mở nắp nồi để nước bay hơi ra ngoài, giúp xôi đỡ nhão hơn.

gạo nếp sống

Chữa xôi sống, cứng

Nếu bạn nấu gạo nếp bị sống, cứng có thể áp dụng biện pháp như sau:

  • Bạn dùng đũa tạo ra lỗ nhỏ trên bề mặt cơm rồi đổ nước nóng vào những lỗ đó. Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi và bật nút nấu xôi tiếp khoảng từ 15 phút - 30 phút.

  • Ngoài ra, bạn có thể dùng rượu trắng tỉ lệ 1 muỗng rượu cho 2 chén cơm để tiếp tục nấu xôi. Rượu sẽ bay hơi đi hết mà không gây ảnh hưởng đến hương vị món xôi của bạn.

  • Mẹo chữa xôi bị khét

Các cách chữa xôi bị khét như sau:

  • Bạn nên dùng bánh mì để vào nồi xôi bị khét để bánh mì hút mùi khét ra.

  • Bạn cũng có thể cho miếng than củi đỏ lửa vào chén rồi đặt vào nồi xôi để hút mùi khét.

  • Hay bạn cho hành tây vào nồi xôi để hành hút bớt mùi khét.

  • Bạn có thể đặt chén nước lạnh vào nồi xôi, ấn cho miệng chén bằng với mức cơm trong nồi, đậy kín nồi trong 2 phút thì mùi khét tự động biến mất.

mở nồi xôi

Hướng dẫn mẹo nấu xôi ngon, hấp dẫn

Để tránh tình trạng nấu gạo nếp bị nhão, sống, khét thì bạn nên có những bí quyết riêng khi thực hiện. Cụ thể như sau:

  • Lựa chọn loại gạo nếp ngon, gạo mới, không bị ẩm mốc hay hư hỏng. Bởi gạo nếp chính là linh hồn của món xôi nên khâu chọn gạo cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn gạo nếp đều hạt, màu trắng đục, căng bóng, không bị vỡ nát. Không chọn gạo nếp quá trắng được xay xát quá kỹ gây mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

  • Ngâm gạo nếp đúng cách, tốt nhất chỉ ngâm với nước trong khoảng 6 - 8 tiếng. Không ngâm gạo nếp lâu hơn bởi lúc này gạo sẽ bị chua và khi nấu bị bở nát không ngon. Lưu ý bạn nên cho thêm một ít muối khi ngâm gạo nếp để xôi mang vị đậm đà hơn.

  • Canh lượng nước chuẩn khi nấu xôi để làm mềm xôi khi nấu.

  • Cho gạo vào nồi bằng tay để các hạt gạo được rải đều tránh tình trạng lớp gạo trên khô, lớp giữa nhão.

  • Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút, 10 phút thì bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trên nắp nồi, tránh xôi bị nhão.

  • Rưới dầu ăn hoặc mỡ lên xôi, đảo đều để xôi có độ căng bóng và mềm mượt hơn.

Trên đây là những mẹo xử lý tình trạng nấu gạo nếp bị nhão, sống để có được món xôi ngon hấp dẫn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các loại gạo nếp, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:

Liên hệ Tấn Vương

Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 028 3866 1797

Các tin khác

Tại sao cốm màu xanh? Cách nhận biết cốm bị nhuộm phẩm màu
1711.2023

Tại sao cốm màu xanh? Cách nhận biết cốm bị nhuộm phẩm màu

Bản chất gốm là được nấu từ gạo không có màu xanh. Hạt cốm có màu xanh vì theo truyền thống, người làm cốm nhuộm màu cho cốm bằng cách dùng lá mạ non giã lấy nước. 
Cốm có thể làm những món gì? 7 món ngon từ cốm không thể bỏ qua
1511.2023

Cốm có thể làm những món gì? 7 món ngon từ cốm không thể bỏ qua

Có nhiều món ngon từ cốm mà bạn có thể chế biến để thưởng thức tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ đến bạn một số món hấp dẫn từ cốm.
Cách nấu cơm cháy vàng giòn bằng nồi cơm điện
1311.2023

Cách nấu cơm cháy vàng giòn bằng nồi cơm điện

Món cơm cháy vàng giòn vô cùng hấp dẫn khi bạn thưởng thức vào tiết trời se lạnh. Vậy cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số mẹo hữu ích nấu cơm cháy thơm ngon với nồi cơm điện.