Trong ngày tết Đoan Ngọ sẽ không thể thiếu món cơm rượu nếp truyền thống. Đây là món ăn mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số lợi ích khi dùng cơm rượu qua nội dung dưới đây.
Cơm rượu nếp là món ăn được lên men từ cơm nếp. Cụ thể, bạn sẽ nấu gạo nếp chín, để nguội và ủ với men rượu trong 3 -4 ngày. Thành phẩm là cơm rượu có vị cay nồng, ngọt, mùi thơm nồng của rượu.
Có nhiều loại cơm rượu khác nhau như: cơm rượu nếp cẩm, cơm rượu nếp lứt, cơm rượu nếp cái hoa vàng, cơm rượu nếp trắng. Mỗi loại sẽ có những hương vị riêng đặc trưng.
Vào ngày tết Đoan Ngọ theo quan niệm dân gian khi ăn cơm rượu vào lúc sáng sớm giúp tiêu diệt sạch sâu bọ, giun sán và ký sinh trùng trong cơ thể. Đây là nét đẹp văn hóa được duy trì qua nhiều thế hệ và còn mang ý nghĩa về mặt tâm linh.
Thực tế, cơm rượu là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng với các công dụng tốt cho sức khỏe như sau:
Cơm rượu có công dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng khả năng chuyển hóa chất đạm và chất béo. Chính vì thế khi ăn cơm rượu nếp sẽ giúp kiểm soát tốt cân nặng, giảm cân hiệu quả hơn.
Gạo nếp chứa rất nhiều canxi, chất dinh dưỡng khi nấu thành cơm rượu sẽ giúp bổ sung canxi tự nhiên. Nhờ vậy mà hệ xương được củng cố, ngăn ngừa bệnh lý loãng xương, thoái hóa khớp.
Cơm rượu làm từ gạo nếp lứt hay nếp cẩm giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài chứa nhiều chất xơ, gluxit, vitamin nhóm B, protit, lipit… Những thành phần này có công dụng bồi bổ sức khỏe, giảm lượng đường trong máu.
Một trong các lợi ích của cơm rượu nếp tiếp theo đối với sức khỏe là tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Đây là món khai vị mang lại cho bạn cảm giác ăn uống ngon miệng. Ngoài ra, cơm rượu bổ sung chất xơ và axit ngăn ngừa hiện tượng khó tiêu, đầy bụng. Từ đó sẽ hạn chế tình trạng chán ăn hoặc tiêu hóa kém gây ảnh hưởng sức khỏe.
Rượu cái chứa hàm lượng sắt cao sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn ngừa chứng thiếu máu. Đây cũng là một trong các lợi ích nổi bật của cơm rượu nếp.
Cơm rượu còn có nhiều vitamin B và chất dinh dưỡng giúp chống oxy hóa, dưỡng ẩm, làm trắng da. Bạn nên kết hợp cơm rượu với sữa chua không đường, sữa tươi, mật ong, trứng gà làm mặt nạ đắp 2 – 3 lần mỗi tuần.
Dùng cơm rượu nếp cẩm sẽ giúp giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, giúp ổn định huyết áp. Ngoài ra, cơm rượu còn có hoạt chất lovastatine và egosterol có công dụng nâng cao sức khỏe tim mạch, giảm thiểu tai biến mạch máu não.
Có nhiều cách ăn cơm rượu tùy theo vùng miền, sở thích và khẩu vị của mỗi người. Ví dụ bạn có thể an tâm dùng cơm rượu trực tiếp sau khi ủ hay cho vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng. Bạn chỉ cần cho thêm chút đường vào trộn đều để làm dịu vị cay của cơm rượu.
Hoặc bạn trộn cơm rượu với sữa chua để thưởng thức món ăn béo béo, chua ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Hãy chọn loại sữa chua không đường để không bị quá ngọt bạn nhé.
Trên đây là những chia sẻ về việc ăn cơm rượu nếp có tốt cho sức khỏe không. Chọn lựa đơn vị bán gạo nếp uy tín cũng là điều mà bạn cần quan tâm để đảm bảo chất lượng cơm rượu. Vui lòng liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau để được tư vấn:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797