Xôi là món ăn sáng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ thưởng thức. Vậy bạn đã biết cách đồ xôi không cần ngâm gạo hay chưa? Cần lưu ý những gì khi nấu xôi để xôi thơm ngon, không bị nhão hay khô cứng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm nấu xôi hữu ích.
Nguyên liệu:
Dừa: ½ trái
Lá cẩm: 20g
Gạo nếp: 400g
Mè trắng rang vàng
Đường trắng
Nước cốt dừa
Lá dứa: 2-3 lá
Cách làm:
Bước 1: Dừa nạo thành sợi nhỏ khoảng 200g, cho vào ngâm với đường cùng nước và 2-3 lá dứa đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi dừa có màu trong thì tắt bếp.
Bước 2: Gạo nếp vo sạch rồi đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lá cẩm vào với tỉ lệ 1 nước – 1 nếp và chọn nút nấu cơm.
Bước 3: Khi xôi chín, bạn cho thêm dừa đã nấu lên, rắc mè rang lên trên để thưởng thức. Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu xôi không cần ngâm nếp trước rất đơn giản, dễ dàng.
Việc ngâm gạo nếp trước khi nấu sẽ giúp xôi nhanh chín và mềm dẻo hơn. Tuy nhiên, bạn có thể đồ xôi không cần ngâm gạo để có được đĩa xôi gấc thơm ngon như sau:
Nguyên liệu
Gạo nếp ngon 500g
Gấc chín 150g
Nước cốt dừa
Muối.
Cách nấu
Bạn vo gạo nếp thật sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước. Gấc tách lấy phần thịt trộn đều với chút muối và gạo nếp. Lưu ý cần lấy tay bóp nát gấc để trộn đều với gạo tạo màu sắc đẹp mắt.
Bạn cho phần gạo đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước sôi vào để nấu. Đổ mức nước xâm xấp mặt gạo và chọn chế độ cook. Khi nồi sang chế độ “ warm” bạn dùng đũa đảo để xôi chín đều. Sau đó bạn đậy nắp và chờ thêm 15 phút để thưởng thức xôi gấc.
Nguyên liệu:
500g gạo nếp
1 lít nước
200g đậu xanh không vỏ
Muôi thủng hoặc đũa
Rá tre
Cách nấu xôi:
Bước 1: Bạn vo đậu xanh sạch vỏ và ngâm nước khoảng 1 tiếng cho mềm.
Bước 2: Bạn đun sôi 1 lít nước rồi cho gạo nếp vào dùng đũa đảo liên tục. Sau khoảng vài phút, bạn thấy có 1 lớp trong bao bọc xung quanh hạt gạo thì tắt bếp, đổ gạo ra rá. Tiếp đến, bạn rửa sạch gạo nếp vài lần và vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Bạn vớt đậu xanh và trộn lẫn với gạo nếp rồi cho thêm chút muối xóc đều.
Bước 4: Cuối dùng bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo và nhấn nút Cook. Khi nồi đã chuyển về nút Warm, bạn để khoảng 5 phút rồi mở ra để kiểm tra độ chín của xôi.
Thực hiện đồ xôi không cần ngâm gạo cần lưu ý những điều sau để có được đĩa xôi thơm ngon, chất lượng:
Khi đồ xôi cần phải giữ lửa đều.
Chỉ đổ nước bằng 1/3 dung tích nồi hấp để làm chín hạt gạo mà không khiến xôi bị nhão hay cháy nồi.
Để tránh tình trạng xôi chín không đều thì bạn có thể lót khăn xô dưới xửng hấp rồi mới cho gạo vào. Phủ kín khăn lên mặt gạo để nước không bị đọng xuống gạo.
Khi xôi chín khoảng 80% thì bạn dỡ khăn ra và vẩy thêm một chút nước cho hạt xôi se lại. Sau đó, đồ lần hai để hạt xôi chín hẳn và có độ dẻo như ý.
Trong quá trình đồ xôi, bạn nên mở vung nồi để đảo đều để xôi chín mềm.
Hãy trộn thêm một chút dầu ăn, mỡ gà và đảo đều để xôi tròn mẩy.
Bài viết chia sẻ cách đồ xôi không cần ngâm gạo nhanh chóng, đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Để chọn mua gạo nếp chất lượng cao, bạn có thể liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797