Trong quá trình bảo quản không đúng cách có thể gây nên tình trạng gạo bị ướt, lâu dần gây mốc, hư hỏng. Vậy bạn nên khắc phục gạo bị ẩm ướt như thế nào để đảm bảo vẫn giữ nguyên dưỡng chất và không hư hỏng? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn một số mẹo hữu ích để xử lý gạo ướt và bảo quản đúng cách.
Gạo thông thường sẽ có màu trắng đẹp mắt hay màu trắng hơi đục. Còn đối với gạo khi ẩm ướt để lâu sẽ có hiện tượng đổi từ trắng sang trắng ngà, vàng đục, bám màu xanh của nấm mốc rất rõ.
Gạo ướt để lâu sẽ gây hư hỏng, không còn đảm bảo dinh dưỡng ban đầu của gạo. Do đó việc tìm các biện pháp xử lý gạo ướt là cần thiết và quan trọng.
Để bảo quản gạo khỏi bị ướt, hư hỏng hay ấm mốc thì bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
Gạo có tính hút ẩm cao nên cần được bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không để gạo nơi ẩm ướt, độ ẩm lớn sẽ làm cho gạo bị mốc, ảnh hưởng chất lượng gạo.
Gạo đã bị bóc hoàn toàn khỏi các lớp vỏ bảo vệ nên khá nhạy cảm. Bạn không để gạo trực tiếp dưới ánh nắng gây mất chất dinh dưỡng, mất mùi vị. Bạn cũng không được để gạo trần bởi khi tiếp xúc trực tiếp với không khí, độ ẩm, môi trường sẽ dễ bị hỏng.
Không để gạo trong bao bì lâu ngày và để dưới sàn nhà sẽ khiến không khí, độ ẩm tác động mạnh. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình sinh nở của mối mọt khiến gạo bị ẩm mốc.
Tốt nhất là hãy cho gạo vào thùng nhựa, hộp kín, đóng nắp chặt và đặt ở nơi khô ráo.
Không nên để gạo chung với loại thực phẩm ẩm ướt như cá, thịt, rau
Không để gạo ở gần các nguồn nhiệt như bếp gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cơm.
Khi gạo bị ướt nên phơi khô ở nơi có bóng mát, thoáng gió. Không phơi ở nơi có nắng gắt gây ảnh hưởng chất lượng gạo.
Để bảo quản hạt gạo không bị ẩm ướt, hư hỏng thì bạn cần áp dụng các biện pháp sau:
Khi bảo quản gạo nên để trong hộp đựng, túi, thùng kín. Lưu ý cần thường xuyên kiểm tra, đảm bảo túi đựng không bị rách khi bảo quản gạo. Ngoài ra, cần đặt gạo cách mặt đất 20cm tránh cho gạo bị ẩm mốc hay ngăn chặn mối mọt, vi khuẩn xâm nhập.
Bạn có thể cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào thùng gạo rồi đậy nắp bình thường. Tỏi có tính diệt khuẩn mạnh sẽ cực hiệu quả trong việc xua đuổi côn trùng và loại bỏ vi khuẩn.
Cách bảo quản gạo tiếp theo là bạn cho một nắm lá sầu đâu hoặc vài trái ớt khô vào thùng gạo. Đặc tính diệt khuẩn chúng sẽ có tác dụng ngăn vi khuẩn và mối mọt phát triển, tránh cho gạo bị mốc và mọt.
Bạn rắc một chút muối vào thùng gạo rồi đậy nắp, bảo quản như bình thường. Cách làm này có tác dụng giúp xua đuổi côn trùng và mối mọt cực hiệu quả.
Đầu tiên, bạn rải lớp tro dày khoảng 3 – 4cm xuống đáy thùng rồi phủ giấy trắng hoặc vải phin lên trên. Sau đó bạn đậy kín nắp thùng gạo để bảo quản gạo được lâu hơn.
Cho 50ml rượu trắng vào ly rồi đem vùi vào trong thùng gạo, đảm bảo miệng ly cao hơn mặt gạo. Rượu trắng có tính diệt khuẩn sẽ đuổi được các loại mọt tránh xa khỏi thùng gạo.
Trên đây là cách khắc phục gạo bị ướt và hướng dẫn bảo quản gạo hiệu quả, an toàn. Việc bảo quản gạo đúng cách sẽ giúp khách hàng có thể an tâm khi sử dụng mà không lo hàm lượng dinh dưỡng bị thiếu hụt.