Nước gạo rang được xem là thức uống có cách chế biến đơn giản cùng nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Loại nước này cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết, giúp hạn chế mất nước và bổ sung năng lượng dồi dào. Vậy có nên uống loại nước này hàng ngày không sẽ được giải đáp cụ thể dưới đây.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia thì nước gạo rang khá lành tính và tốt cho sức khỏe. Loại nước uống này có thể dùng để điều trị tiêu chảy khi pha thêm với muối với tác dụng điện giải. Một số lợi ích của loại nước uống này như sau:
Trong nước gạo chứa hàm lượng carbohydrate tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Do đó khi bạn sử dụng loại nước này thì cơ thể sẽ nhanh chóng nạp năng lượng, hạn chế chóng mặt hay yếu người. Đặc biệt nếu bạn vừa hoạt động thể lực mạnh xong hoàn toàn có thể uống nước rang gạo để bổ sung năng lượng.
Uống nước gạo rang vào mùa hè oi bức còn giúp bù đắp sự mất nước trong cơ thể hiệu quả. Do đó, nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi, bạn có thể bổ sung loại nước uống này để tránh tình trạng mất nước.
Tuy nước gạo lứt rang có tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng để phát huy hiệu quả tốt nhất bạn nên lưu ý như sau:
Nước gạo lứt rang không thể thay thế nước lọc nên bạn đừng quá lạm dụng. Tốt nhất mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 1 đến 2 lít. Đặc biệt đối với những người có thể trạng yếu, gầy thì hạn chế uống nước gạo rang thường xuyên.
Không nên để nước gạo lứt rang qua nhiều ngày rất dễ bị thiu và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất chỉ nên dùng nước gạo nấu trong ngày và bảo quản cẩn thận.
Các bước chế biến nước gạo rang khá đơn giản như sau:
Bước 1: Làm sạch gạo, nhặt bỏ những hạt gạo sâu hay lép. Bạn có thể rửa sơ qua hạt gạo để loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên tránh vo gạo quá mạnh hay lâu gây mất đi chất dinh dưỡng.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho gạo vào rang đều tay. Lưu ý bạn nên để lửa nhỏ, đảo đều tay để gạo chuyển sang màu sẫm với mùi thơm và hạt gạo nở bung là được.
Bước 3: Sau đó bạn cho gạo vào nồi đun sôi cùng nước, cho thêm chút muối. Sau khi gạo sôi hãy để lửa nhỏ khoảng tầm 30-40 phút để hạt gạo lứt rang mềm ra là tắt bếp.
Bước 4: Bạn dùng rây để lọc xác gạo và đổ phần nước vào bình uống dần.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phát huy hiệu quả nước gạo rang thì bạn hãy lưu ý như sau:
Không dùng nước gạo lứt rang cho người bị tiêu chảy, bởi gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan làm bệnh tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Bạn chỉ nên sử dụng gạo trắng rang và nấu lấy nước để uống khi bị tiêu chảy.
Nước gạo rang làm từ gạo trắng chứa lượng đường nhất định nên nếu người bị tiểu đường uống thì không cần thêm đường.
Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng khó chịu khi uống nước gạo rang, hãy ngưng dùng.
Người dùng có thể rang gạo sẵn và để ở nơi có độ ẩm thấp để thuận tiện khi chế biến nếu quá bận.
Trên đây là những chia sẻ về việc uống nước gạo rang mỗi ngày có được không. Nước gạo trắng hay gạo lứt rang đều có những công dụng hữu ích cho sức khỏe. Hơn nữa, việc chế biến nước gạo cũng không quá phức tạp và mất nhiều thời gian. Đừng quên tham khảo nhiều tin tức hữu ích khác mà Tấn Vương cung cấp bạn nhé!