Gạo nếp được sử dụng chế biến nhiều món ăn như xôi, các loại bánh… thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều người bệnh tiểu đường phân vân liệu bị tiểu đường có nên ăn gạo nếp hay không? Mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý gì khi ăn gạo nếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những giải đáp hữu ích về bệnh tiểu đường ăn gạo nếp.
Gạo nếp là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, có chỉ số GI cao, trong đó nếp cái hoa vàng có GI = 73. Chỉ số GI cao khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột khiến bệnh tiểu đường dễ xảy ra biến chứng.
Thực tế do gạo nếp chứa hàm lượng GI cao nên người bị tiểu đường không nên sử dụng nhiều. Bạn có thể sử dụng 1 ít xôi kèm theo rau xanh để giảm hấp thụ đường vào cơ thể, cân bằng dinh dưỡng. Ngoài ra, ăn ít gạo nếp sẽ giảm thiểu các tình trạng như đầy bụng, khó tiêu.
Bên cạnh đó, người bị tiểu đường cần kiểm tra chỉ số đường huyết sau 2 giờ ăn xôi để đảm bảo chỉ số ổn định. Khi có chỉ số bất thường cần ngưng sử dụng xôi và nhờ sự hỗ trợ của bác sĩ.
Lưu ý tránh ăn xôi có chứa mỡ gà, mỡ heo như xôi vò, xôi ngô, xôi xéo,... vì chúng chứa nhiều cholesterol. Thành phần này sẽ tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng tim mạch đối với bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh tiểu đường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sức khỏe nếu chúng ta sử dụng xôi không đúng cách. Cụ thể, để tránh ảnh hưởng sức khỏe khi ăn xôi thì bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý như sau:
Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn khoảng từ 45 – 60g Carbohydrate/ bữa ăn. Có nghĩa đối tượng này chỉ nên ăn ít hơn 200g gạo nếp mỗi bữa, không ăn nhiều hơn 2 lần/tuần. Ngoài ra bạn nên ăn xôi với rau xanh, trái cây, sữa,… để hạn chế các tác hại của xôi đối với sức khỏe.
Bạn nên áp dụng phương pháp đĩa thức ăn để cân đối khẩu phần phù hợp. Cụ thể, bạn chọn đĩa đường kính 20cm và đặt thức ăn theo tỉ lệ:
1/2 đĩa dùng để chứa rau củ.
1/4 đĩa dùng để tinh bột cơm, bún, bánh mì,…
1/4 đĩa dùng để thực phẩm chứa đạm như thịt , cá, trứng, hải sản,…
Ngoài ra bạn để thêm 1 phần ăn tráng miệng như chuối, quýt, nho,…
Bạn chỉ nên ăn xôi vào bữa trưa hay khi tụt đường huyết để duy trì nồng độ đường máu ổn định.
Hạn chế ăn xôi vào buổi sáng bởi khi này cơ thể không được tiếp nhận thức ăn nên sẽ dễ tăng đường huyết đột ngột.
Người bệnh tiểu đường ăn xôi kèm rau xanh để cân bằng dinh dưỡng và tránh bị đầy bụng, khó tiêu và táo bón. Các loại rau nên ăn cùng xôi như dưa chuột, rau cải xanh, …
Kiểm tra đường huyết cứ mỗi 2 tiếng sau khi ăn gạo nếp để kiểm soát đường huyết. Chỉ số đường huyết an toàn đối với người bệnh tiểu đường phụ thuộc Insulin: <10 mmol/l và người bệnh đang dùng thuốc: <7,8 mmol/l.
Không ăn xôi được bọc bởi giấy báo chứa nhiều hoá chất tẩy trắng, mực in gây nhiễm vi khuẩn, tiêu chảy,…
Trên đây là những thông tin chia sẻ về tiểu đường có nên ăn gạo nếp hay không? Gạo nếp chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe những đối với người bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều. Nếu bạn cần hiểu rõ hơn về các loại gạo để chọn mua, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797