Cơm là món ăn khá phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn gặp phải sai lầm thường gặp khi nấu gạo khiến cho cơm không ngon, mất đi các chất dinh dưỡng. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc tránh được các lỗi sai khi nấu gạo để bữa ăn thêm thơm ngon hơn.
Thông thường bàn tay của chúng ta sẽ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn khi sinh hoạt. Tuy nhiên nếu bạn nấu ăn mà không rửa tay, trực tiếp tác động lên gạo sẽ làm lây truyền vi khuẩn từ bàn tay đến hạt gạo. Điều này sẽ khiến cho bạn có thể bị ảnh hưởng sức khỏe do các vi khuẩn nếu có từ tay truyền qua gạo vào người.
Sai lầm thường gặp khi nấu gạo tiếp theo là bạn vo gạo quá kỹ. Khi bạn vo gạo quá kỹ và nhiều lần khiến cho gạo bị mất đi chất xơ, mất đi dưỡng chất. Do vậy tốt nhất chúng ta chỉ vo gạo từ 1 đến 2 lần nước. Nên vo gạo nhẹ nhàng, dùng tay khuấy đều gạo để loại bỏ bụi bẩn, trấu trong gạo.
Khi bạn đổ quá nhiều hay quá ít nước sẽ khiến cơm của bạn khi ăn bị nhão nhoét hoặc quá khô cứng. Tốt nhất nên chú ý tỷ lệ nước vừa đủ so với gạo để cơm vừa chín, không quá khô hay quá cứng.
Nếu cơm gạo tẻ trắng thì tỷ lệ giữa gạo và nước là 1:1,2- 1,4. Nếu bạn trộn thêm lương thực khác như gạo tím, cao lương, kê... thì cần cho thêm nước vào.
Cần tránh sai lầm thường gặp khi nấu gạo tiếp theo là chọn gạo quá trắng hay quá thơm. Bởi đây là loại gạo có khả năng sử dụng hương liệu tạo mùi, giữ mùi. Do đó, khi sử dụng gạo tẩm hóa chất này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn.
Việc lựa chọn sai nồi để nấu gạo có thể khiến cho cơm không ngon. Tốt nhất bạn nên chọn nồi có đáy dày để giữ và phân phối nhiệt tốt hơn. Đáy nồi dày sẽ giúp hình thành túi hơi để cơm chín mềm và ngon hơn.
Khi chọn sai nhiệt độ nấu gạo sẽ có thể gặp tình trạng ở dưới nồi thì cháy và bên trên lại chưa chín. Nấu gạo quá nhanh cũng khiến hạt gạo bị vỡ gây ảnh hưởng chất lượng bữa ăn.
Tốt nhất chúng ta nên để lửa ở nhiệt độ trung bình, giảm lửa xuống khi cơm sôi và kéo dài thời gian nấu. Như vậy cơm sẽ chín bằng hơi nóng tốt hơn, giúp hạt cơm thơm mềm hơn.
Sai lầm thường gặp khi nấu gạo tiếp theo là bạn dùng nước lạnh. Bởi sử dụng nước lạnh vào gạo khiến cho gạo bị trương lên, các chất dinh dưỡng nở ra và tan vào nước. Lúc này cơm khi chín có thể bị nát vì gạo bị trương và không còn hấp dẫn.
Nhiều người thỉnh thoảng lại mở nắp nồi cơm lên xem trong khi nấu và đây chính là sai lầm cần tránh. Bởi việc mở nắp nồi thường xuyên sẽ kéo dài thời gian nấu cơm, làm ảnh hưởng đến thành phẩm cơm khô và chín không đều.
Đồng thời,khi bạn mở nắp và khuấy sẽ khiến tinh bột hoạt hóa, ngăn ngừa sự hình thành túi hơi, hạt cơm bị nhão, mất đi chất dinh dưỡng.
Trong nước cơm chứa lượng lớn chất dinh dưỡng và vitamin B tốt cho sức khỏe. Nước cơm còn hữu ích trong việc ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột hay bệnh về đường tiêu hóa. Do vậy chúng ta không nên chắt bỏ nước cơm khi nấu để giữ lại các dưỡng chất cho cơ thể.
Khi cơm vừa chín tới thì hạt gạo vẫn còn nhão, dính. Hơn nữa gạo ở phần trên sẽ tơi và khô hơn gạo ở lớp dưới nên chúng ta hãy để trong khoảng 10 – 15 phút để cơm sẽ chín đều và ngon hơn.
Bài viết chia sẻ những sai lầm thường gặp khi nấu gạo mà chúng ta cần tránh. Nấu gạo đúng cách sẽ mang đến cho bạn bữa cơm ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797