Gạo nếp chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều chị em băn khoăn phụ nữ sau sinh có nên ăn gạo nếp không? Bởi nhiều người lo ngại gạo nếp khiến vết thương sưng đau hay tạo sẹo. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc về vấn đề sau sinh ăn gạo nếp và thời điểm thích hợp.
Gạo nếp là nguyên liệu chế tạo nên các món ăn hấp dẫn như bánh chưng, bánh khúc, xôi,... Những món ăn từ gạo nếp có độ dẻo và mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn người dùng.
Thực đơn đồ nếp rất giàu chất dinh dưỡng như năng lượng, protein, canxi, kẽm và các hợp chất khác. Gạo nếp còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan có lợi cho đường tiêu hoá. Đặc biệt, gạo nếp là loại lương thực vị ngọt, tính nhiệt cao, giúp giữ ấm cho cơ thể.
Vậy phụ nữ sau sinh có nên ăn gạo nếp không? Sau sinh bao lâu mới nên dùng đồ từ gạo nếp? Bạn đọc có thể tìm câu trả lời qua nội dung tiếp theo dưới đây.
Phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn các món ăn từ gạo nếp. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng vừa phải, cân đối bởi nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Chị em nên cân đối lượng ăn gạo nếp mỗi ngày sao cho điều độ và lành mạnh nhất. Ví dụ bạn có thể xen kẽ gạo nếp các ngày trong tuần và thực đơn thay đổi để tránh gây ngán ăn và khó hấp thụ.
Gạo nếp còn có công dụng bổ sung năng lượng và khai thông đường dẫn sữa. Ngoài ra, thành phần amilopectin có trong đồ nếp cũng có thể khiến mẹ sau sinh bị đau bụng, đầy hơi, trào ngược dạ dày. Do đó, chúng ta không nê dùng quá nhiều đồ ăn từ gạo nếp mà chỉ nên sử dụng hợp lý.
Sau khi sinh, cơ thể mẹ bỉm có nhiều thay đổi nên cần thời gian để tĩnh dưỡng và ổn định chức năng cơ quan bên trong. Chính vì thế, mẹ bỉm cần kiêng khem sử dụng gạo nếp trong thời gian đầu. Vậy sau khi sinh bao lâu mới có thể ăn đồ nếp? Tùy theo sinh thường hay sinh mổ mà mẹ có thể ăn nếp với thời gian khác nhau như:
Phụ nữ sinh con tự nhiên thường sẽ cần từ 3-7 ngày tránh sử dụng các món ăn từ gạo nếp. Lúc này cơ thể mẹ còn yếu và chưa thể sinh hoạt bình thường. Do vậy, mẹ cần được ăn các món nhẹ, thanh đạm, dễ tiêu hoá như cháo, canh hầm,…
Sau khoảng 1 tuần thì cơ thể mẹ đã dần hồi phục hơn. Lúc này mẹ có thể tẩm bổ bản thân bằng các món ăn từ nếp thơm ngon, hấp dẫn. Lưu ý, mẹ bỉm không nên quá thả phanh ăn uống chế độ thiếu lành mạnh gây ảnh hưởng nguồn sữa cho con.
Thực đơn của mẹ bỉm cần có những món giàu dưỡng chất và tăng cường sức khỏe. Nhờ đó mẹ sẽ nhanh hồi phục hơn, có đủ dưỡng chất cho cơ thể và nuôi dưỡng con bằng sữa mẹ.
Mẹ sinh mổ cần phải giữ gìn kiêng đồ ăn từ nếp trong khoảng thời gian dài hơn các mẹ sinh con thường. Bởi mẹ sinh mổ chịu các tổn thương từ dao kéo gây khó lành và dễ để lại sẹo. Mẹ sinh mổ nên cẩn thận khi dùng món đồ nếp không muốn xảy ra tình trạng rách vết khâu, viêm nhiễm, sẹo lồi thiếu thẩm mỹ.
Vết mổ của mẹ sau sinh thông thường sẽ lành sau 7-10 ngày. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, mẹ bỉm nên kiêng đồ nếp trong ba tháng. Đây cũng là thời gian để các cơ quan cơ thể điều dưỡng và khôi phục lại năng lượng ban đầu.
Mẹ bỉm cần duy trì thói quen và sắp xếp thực đơn phù hợp cho đến khi sức khoẻ thật sự ổn định. Đồ ăn nhiều dinh dưỡng, đảm bảo nguồn sữa cho con đầy đủ sẽ là gợi ý phù hợp cho mẹ bỉm.
Trên đây là những chia sẻ giải đáp câu hỏi phụ nữ sau sinh có nên ăn gạo nếp không? Nếu bạn đọc cần tư vấn thêm về các loại gạo nếp chất lượng tốt, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797