Nhu cầu chọn mua gạo sạch, gạo chất lượng cao ngày càng nhiều để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những cách phân biệt gạo hiệu quả.
Gạo sạch được trồng từ giống lúa tốt và đã được chọn lọc kỹ càng. Hơn nữa cần được sản xuất theo quy trình đạt chuẩn an toàn, đạt tiêu chuẩn công bố chất lượng. Một số yếu tố để bạn nhận biết gạo ngon, đảm bảo chất lượng như sau:
Chúng ta nhìn vào kết cấu, hạn sử dụng hạt gạo khi mua hàng để phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng.
Cụ thể hạt gạo chất lượng tốt thì hạt gạo còn nguyên, hạt đều nhau, mùi thơm nhẹ. Hạt gạo màu trắng tự nhiên không nấm mốc do để lâu. Đặc biệt, khi hút chân không để nơi mát mẻ thì hạn sử dụng của gạo có thể từ 6 tháng đến 1 năm.
Gạo kém chất lượng thì hạt bị vỡ vụn, không đều nhau, hạt vỡ hạt không. Màu hạt gạo quá trắng do chất tẩy trắng, gạo có nấm mốc. Gạo kém chất lượng có mùi thơm nồng. Gạo bẩn không bao bì đóng gói vẫn có thời gian sử dụng dài, mùi vị vẫn như ban đầu do đã được tẩm ướp chất bảo quản.
Những loại gạo sạch, ngon thường có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được công bố trên bao bì. Gạo được trồng, thu hoạch, lưu giữ theo các tiêu chuẩn nhất định và được kiểm định bởi cơ quan chức năng.
Bên cạnh đó, gạo kém chất lượng thường bán tràn lan, không được đóng bao gói hay có thông tin xuất xứ rõ ràng.
Bạn cũng có thể phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng bằng cách nấu cơm lên. Cụ thể, khi nấu gạo sạch thì cơm sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Đối với gạo bẩn bị tẩm mùi, hóa chất sẽ cho cơm không có mùi thơm của gạo.
Hoặc khi bạn để một bát cơm nguội trong tủ lạnh, điều kiện trời lạnh mà cơm chỉ bị khô một lớp bên trên, lớp dưới vẫn mềm mại chính là gạo sạch. Ngược lại, nếu cơm đã nhiễm hóa chất khi nhiệt độ lạnh khiến cho gạo đông cứng rất nhanh.
Gạo sạch thu hút kiến và sâu mọt, bởi vì gạo không có hóa chất và không dư lượng thuốc trừ sâu thì xuất hiện sâu mọt là chuyện bình thường. Nếu gạo để lâu mà kiến cũng không đến gần thì chứng tỏ đã tẩm ướp hóa chất.
Gạo chất lượng tốt thì khi nấu cơm sẽ dễ tiêu hóa hơn. Hương vị cơm ngon miệng, giàu dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, cơm gạo sạch khi ăn nguội vẫn ngon mà không sợ quá khô cứng.
Bên cạnh cách phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng thì chúng ta cần tham khảo các tiêu chí chọn gạo chất lượng như sau:
Khi chọn gạo bạn có thể bốc 1 nắm trên tay để quan sát bằng mắt thường. Nếu bạn thấy hạt gạo mẩy đều, nguyên phôi trắng, ít hạt vỡ, ít hạt vàng ngà và có mùi thơm tự nhiên chính là gạo mới. Loại gạo này được phơi đủ nắng, ít bị nấm mọt.
Ngoài ra, bạn nên chọn gạo đúng mùa bởi lúc này gạo sẽ thơm ngon, dẻo thơm và vô cùng bùi miệng.
Nếu gạo có mùi hôi nồng khó chịu thì thường là gạo cũ hoặc gạo được tẩm ướp hương nhân tạo. Mùi hương này sẽ bị mất khi gạo được nấu chín hoặc sau vài ba ngày mua về.
Để chọn được gạo mới và sạch thì bạn có thể nhai thử vài ba hạt gạo sống. Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt thơm tự nhiên, độ dính nhẹ thì đó chính là gạo chất lượng tốt.
Những hạt gạo nhiều áo cám khi nấu lên mang đến vị ngọt và ngon hơn nhiều so với gạo đã xay xát trắng bong. Có nhiều loại gạo được tẩy trắng vừa không an toàn, vừa không ngon miệng khi sử dụng.
Cuối cùng, bạn cũng nên mua gạo ở cửa hàng, đại lý gạo uy tín, chuyên nghiệp. Lý do bởi gạo ở những nơi này sẽ được kiểm định chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong đó, Tấn Vương là một trong các địa chỉ cung cấp gạo được nhiều khách hàng đánh giá cao.
Trên đây là những cách phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng chính xác, hiệu quả. Để được tư vấn về gạo chất lượng tốt, bạn hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797