Đối với đời sống người Việt sẽ không thiếu được mùi thơm nhẹ nhàng của bát cơm trắng, là hương vị đặc trưng trong mỗi bữa ăn, dịp lễ tết hay cúng bái. Vậy lịch sử và nguồn gốc của hạt gạo như thế nào? Bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về hạt gạo qua nội dung dưới đây.
Từ xa xưa, theo thần thoại Hy Lạp, hạt lúa chính là hiện thân của nữ thần nông nghiệp Demeter. Tuy nhiên trước đây, Hy Lạp và La Mã không mặn mà với việc trồng lúa.
Từ Trung Quốc các nhà khảo cổ đã tìm thấy những hạt giống lúa của 10.000 năm trước đây. Họ ước lượng lúa được gieo trồng khoảng 13.500 năm, được trồng đại trà cách đây 5.000 năm. Nguồn gốc của hạt gạo có thể đã có từ hàng triệu năm trước.
Hạt lúa đã phiêu du đến thung lũng sông Hằng, qua Vân Nam, Bắc Thái Lan và Myanmar. Ngoài ra, một hướng sẽ đi về phía Ba Tư cũ, 1 nhánh đi qua Nhật Bản và 1 nhánh qua Việt Nam, Indonesia cách đây gần 3.000 năm.
Riêng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha có cánh đồng lúa từ thế kỷ thứ 10 và hạt lúa đến châu Mỹ vào thế kỷ 17. Việt Nam là một trong những cái nôi của nền văn minh lúa nước từ rất sớm. Họ dựa vào sự lên xuống của thủy triều và canh tác chủ yếu các loại lúa nếp. Cây lúa dần trở thành một loại thực phẩm căn bản của người dân Việt Nam và trong khu vực Châu Á, Châu Phi.
Ở trên chúng ta đã biết nguồn gốc của hạt gạo, lịch sử hình thành. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo thêm các kiến thức thú vị của hạt gạo như sau:
Châu Á là nơi sản xuất và tiêu thụ hơn 90% lượng gạo trên toàn thế giới.
Cách ăn: Ở Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam mọi người sẽ dùng đũa để ăn cơm. Đặc biệt các quốc gia như Ấn Độ hay Shri Lan Ka sẽ dùng tay để bốc cơm.
Giống lúa: Các loại lúa được trồng phổ biến thuộc dòng lúa Orya Sativa. Có hơn 40.000 loại lúa khác nhau và bắt nguồn từ lúa dại từ cách đây khoảng 8-13000 năm.
Đám cưới: Khi đám cưới kết thúc, hầu hết các nền văn minh có tục lệ ném gạo qua đầu đôi vợ chồng để chúc phúc tương lai no ấm và hạnh phúc.
Ngày tân hôn và ngày sinh nhật: Tại Ấn Độ, thức ăn được người vợ mới cưới mời chồng là cơm. Đây cũng là thức ăn được mớm cho em bé mới sinh giống như tương lai no ấm.
Tôn giáo: Ở Ấn Độ, hình ảnh cây lúa gắn liền sự no đủ và là biểu tượng của thần giàu sang Lakshimi. Tại Nhật, cây lúa gắn với thần mặt trời Amatereshu.
Người con đất Việt luôn cảm nhận được những giá trị trân quý từ lợi ích mà lúa gạo đem lại. Cơm gạo nuôi sống dân tộc qua bao đời, gắn liền với lịch sử ngàn năm của dân tộc. Hạt gạo là hạt vàng cần được nâng niu, quý trọng bởi người nông dân phải thức khuya dậy sớm, vất vả lam lũ khổ cực trong công việc đồng áng.
Trên thế giới, hạt lúa giúp 3,5 tỉ người có đủ năng lượng để tồn tại và sinh sống. Châu Á đã sản xuất 95% và tiêu thụ 90% sản lượng lúa trên toàn cầu . Trong đó, có 200 triệu hộ trồng lúa ở vùng Nam và Đông Á.
Một số điều bí ẩn trên thế giới về hạt gạo mà bạn nên khám phá. Ví dụ như Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km có chất kết dính là gạo nếp trộn với vôi. Rơm rạ và tranh được dùng làm nhà vách đất ẩm dưới nắng mặt trời. Nhúm hạt trấu nằm giữa lòng gạch hóa tro tạo không gian cách ly để cách nhiệt tuyệt vời.
Mới đây, nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm ra công thức biến trấu thành pin thay thế pin lithium-ion. Tro trấu có thể giúp làm trắng răng hay than trấu là nguồn chất đốt, trấu cũng là phân bón.
Gạo còn được sử dụng làm rượu, dấm, sữa, kem, bột gạo, bánh tráng, bánh biscuit, bánh gạo,... Dầu gạo rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe người dùng.
Trên đây là những kiến thức thú vị về nguồn gốc của hạt gạo mà chúng ta có thể tham khảo. Hiểu rõ về hạt gạo sẽ giúp mỗi người thêm tự hào về lịch sử ra đời của loại nguyên liệu truyền thống này.