Cách nấu cơm để cắt giảm 50% lượng calo như thế nào là điều mà nhiều người quan tâm. Bởi cơm trắng có chứa hàm lượng calo khá cao nên nhu cầu cắt giảm lượng calo khi giảm cân là rất cần thiết. Dưới đây là một số bí quyết để bạn có thể ăn cơm nhưng hàm lượng calo tiêu thụ thấp.
Cơm là một trong những món ăn được nhiều người Việt lựa chọn cho bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên đối với những đối tượng có nhu cầu giảm cân thì việc nấu cơm cắt giảm calo là rất cần thiết. Một số mẹo để bạn có thể thưởng thức cơm nhưng không tiêu thụ quá nhiều calo như sau:
Dầu dừa chứa nhiều chất béo rất tốt cho sức khỏe con người. Hơn nữa, dầu dừa còn có tác dụng biến đổi thành phần tinh bột trong gạo. Cụ thể trong gạo chứa 2 loại tinh bột khác nhau. Trong đó, 1 loại tinh bột rất dễ tiêu hóa và một loại tinh bột khó tiêu hóa.
Loại tinh bột dễ tiêu hóa sẽ nhanh chóng biến thành glucose và lưu trữ dạng chất béo khi cơ thể không hoạt động. Loại tinh bột kháng sẽ không bị phân hủy thành glucose nên có hàm lượng calo thấp hơn. Bên cạnh đó, tinh bột kháng còn hoạt động giống như một chất xơ đem lại lợi ích cho đường ruột.
Khi bạn cho thêm dầu dừa vào gạo khi nấu sẽ làm tăng lượng kháng tinh bột giúp làm giảm năng lượng có trong gạo.
Cách chế biến đơn giản như sau: Bạn thêm dầu dừa vào nước đun sôi và cho gạo vào nấu cơm. Hoặc bạn cũng có thể cho 1 thìa dầu dừa vào lúc nồi cơm vừa sôi lên.
Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nấu cơm để giảm calo thì hâm lại cơm đã nguội chính là giải pháp hiệu quả. Việc hâm lại cơm nguội sẽ giúp tăng đáng kể chất kháng tinh bột trong cơm.
Quá trình hâm nóng cơm nguội sẽ cắt giảm ít nhất 100 Kcal trong mỗi chén cơm. Cách làm đơn giản là sau khi bạn nấu cơm xong hãy để phần cơm thừa vào tủ lạnh khoảng 12 tiếng. Sau đó bạn hãy hâm lại cơm trước khi dùng để giảm thiểu lượng calo dung nạp.
Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu cơm để cắt giảm 50% lượng calo nêu trên bạn cũng nên biết bảo quản cơm tránh ôi thiu. Cụ thể một số hướng dẫn về nấu và bảo quản cơm tránh ôi thiu, hư hỏng như sau:
Thông thường bí kíp để có cơm ngon là cơm chín tới, vừa đủ ăn. Do đó, chúng ta chỉ nên nấu cơm vừa đủ số lượng người dùng. Bởi việc hâm đi hâm lại sẽ khiến cơm mất đi các chất dinh dưỡng và độ ngon như ban đầu. Cơm nguội hâm lại nhiều lần sẽ khó tiêu hơn cơm mới nấu rất nhiều.
Để tránh cơm nấu nhanh ôi thiu, bạn cần rửa thật sạch nồi nấu ở khu vực dưới đáy và trên nắp nồi. Việc còn cơm cũ dính sót lại sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng cơm mới nấu.
Bí kíp tiếp theo để cơm không nhanh thiu là bạn hãy nấu gạo với một chút muối hoặc giấm. Đây là cách nấu giúp cơm đậm đà, ngon hoặc trắng hơn.
Sau khi cơm chín thì bạn nên để nồi cơm ở khu vực thoáng mát và để nguội. Lưu ý không để chung cơm với các món xào, luộc, kho... sẽ khiến cơm nhanh hỏng. Ngoài ra, bạn nên để mở hồi cơm thật thoáng, tránh đậy nắp kín quá khiến cơm bị hấp hơi và nhanh ôi thiu.
Nếu cơm nguội còn thừa, bạn cho vào hộp kín, đậy bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy rồi bảo quản ở ngăn mát. Khi cần dùng lại bạn hãy cho cơm nguội vào lò vi sóng và hâm nóng lại.
Lưu ý chỉ nên sử dụng cơm trong tối đa 24 giờ kể từ lúc bảo quản ở tủ lạnh. Nếu quá thời gian này thì bạn đừng nên sử dụng để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, bạn không nên hâm nóng cơm nguội quá 2 lần gây mất chất dinh dưỡng, gây ra sự khó tiêu.
Hãy duy trì nồi cơm ở nhiệt độ ấm, chế độ giữ nhiệt để cơm không bị ôi thiu.
Trên đây là những cách nấu cơm để cắt giảm 50% lượng calo đem lại hiệu quả giảm cân an toàn. Bên cạnh sử dụng cơm gạo trắng bạn cũng có thể dùng cơm gạo lứt của Tấn Vương để giảm cân hiệu quả. Vui lòng liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau để được tư vấn chu đáo nhất.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131