Việt Nam là một trong những đất nước sản xuất lúa gạo lớn trên thế giới, do đó có nhiều món ăn từ gạo tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Không giống như Việt Nam, các quốc gia khác không thường xuyên sử dụng gạo trong bữa ăn hàng ngày mà chỉ làm một số món ăn độc đáo riêng từ gạo. Bạn có thể khám phá những món ăn hấp dẫn từ gạo của các quốc gia này dưới đây.
Cơm trộn bibimbap là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc được làm từ gạo. Tất cả các loại nguyên liệu như rau xào, sốt và tương đậu nành được trộn đều trong 1 cái bát lớn. Bên trên sẽ có quả trứng ốp lòng đào, được trộn cùng cơm với đầy đủ các hương vị khác nhau.
Nếu nhắc đến món ăn từ gạo nổi tiếng trên thế giới thì không thể bỏ qua sushi của Nhật Bản. Đây được xem là món ăn quốc hồn quốc túy của người Nhật. Với món ăn này, nguyên liệu chính quan trọng là phần cơm dẻo trắng bọc bên ngoài. Bên trong có thể là nhân hải sản sống hay chín, rau hay trái cây tùy theo.
Suman là loại bánh làm từ gạo nếp nấu với cốt dừa của đất nước Philippines. Món bánh này được gói trong lá chuối rồi đem hấp, khi ăn rắc chút đường lên trên và thưởng thức vô cùng hấp dẫn.
Nasi Kuning được chế biến từ gạo nấu với sữa dừa và bột nghệ. Bánh được ép thành hình nón và ăn kèm các món khác xung quanh. Đồ ăn kèm thay đổi theo mùa và chủ yếu là cá cơm chiên, đậu phộng.
Món cơm rang kiểu Mỹ của Thái Lan có phần nhân thịt gà, thịt xông khói, xúc xích, bánh mì nướng, dứa rất hấp dẫn người nhìn. Với đủ loại thực phẩm đan xen mang đến hương vị khá độc đáo cho món cơm rang này.
Đây là món ăn này được phục vụ nhiều trong đám cưới của người Ấn Độ. Món ăn này được nấu từ gạo basmati, thịt, rau kết hợp các gia vị Ấn Độ đặc biệt thơm ngon.
Món ăn từ gạo Arroz Caldo chính là món súp nấu từ nguyên liệu chính là gạo và nước dùng gà. Arroz Caldo rất hữu hiệu với công dụng chữa viêm họng và giải cảm khi bị ốm.
Món bánh Idlis được làm từ gạo của người Ấn Độ khá ấn tượng và đặc biệt. Người Ấn thưởng thức món bánh này theo nhiều cách khác nhau như ăn với đường, sữa đặc hay sốt cay rasam. Tùy sở thích mỗi người để chọn lựa các đồ ăn kèm món ăn tương ứng.
Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn từ gạo độc đáo thì món cháo Okayu của người Nhật là lựa chọn thích hợp. Đây là món cháo dùng để tẩm bổ cho người bệnh. Người bệnh sẽ dùng cháo OKayu ăn cùng với quả mơ muối rất đặc trưng.
Cơm chiên Trung Quốc được xem là món ăn khá đặc trưng và nhiều người yêu thích. Cơm nấu chín được rang trong chảo kết hợp với trứng rau và thịt. Tùy theo sở thích của người thưởng thức để chọn lựa phần nhân món cơm rang khác nhau.
Người dân châu Á ưa chuộng món cháo tẩm bổ, và Singapore cũng không ngoại lệ. Cháo cá nấu từ gạo nếp thêm chút gừng tươi chính là món ăn dinh dưỡng phổ biến nhất để hỗ trợ giải cảm cho chúng ta.
Trên đây là các món ăn từ gạo hấp dẫn đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Từ đó bạn sẽ thấy được sự khác biệt về ẩm thực Việt Nam và các đất nước này. Mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về các món ăn bắt nguồn từ gạo vô cùng cuốn hút đó.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797