Thực tế có khá nhiều loại gạo nếp như nếp cẩm, nếp nương, nếp cái hoa vàng… được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết rõ các lợi ích của gạo nếp đối với sức khỏe con người. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về gạo nếp và các lợi ích nhận được.
Gạo nếp là loại thực phẩm được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như xôi, chè, rượu nếp… Trong đó, phải kể đến các lợi ích của loại gạo nếp này đối với sức khỏe như:
Hàm lượng dinh dưỡng trong gạo nếp rất dồi dào với các loại vitamin E, sắt, chất xơ, chất chống oxy hóa…. Do đó, gạo nếp góp phần bổ sung năng lượng cho hoạt động của cơ thể để đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất.
Sử dụng cám gạo nếp để bổ sung vào những thực phẩm dưỡng da, làm đẹp đang được nhiều spa chọn lựa. Trong đó, bạn có thể dùng cám gạo nếp để làm sữa rửa mặt, trị mụn, tẩy da chết, ngăn ngừa lão hóa,… Trong cám gạo nếp chứa nhiều dưỡng chất giúp làm sáng da, đem lại vẻ mịn màng cho làn da.
Sử dụng gạo nếp thường xuyên có công dụng phòng và điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Lý do bởi loại gạo này chứa các axit amin, nguyên tố vi lượng giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả. Đặc biệt, tốt hơn nếu kết hợp cùng một số loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc.
Gạo nếp chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp chị em phụ nữ sau sinh có thể hạn chế tình trạng thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi. Ngoài ra, gạo nếp cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan phòng ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.
Trước những lợi ích của gạo nếp nêu trên thì bạn hãy tham khảo một số món ăn làm từ loại thực phẩm này như:
Rượu nếp có cách làm đơn giản, nấu cơm nếp trộn với men cơm rượu, ủ vài ba hôm để lên men. Mỗi ngày ăn một bát con cơm rượu có công dụng kiện tỳ, bổ khí khai vị.
Nước gạo nếp rang rất hữu ích cho các trường hợp nôn ói như trào ngược dạ dày, hẹp môn vị, rối loạn do thai nghén.
Hồ bột gạo nếp, củ mài làm từ gạo nếp tán bột và củ mài. Khi sử dụng, bạn cho 2 loại bột kia và bột hồ tiêu, dùng nước sôi khuấy đều. Ăn bữa sáng khi đói rất tốt cho người cao tuổi, trẻ em ăn kém, suy nhược, người tiêu chảy lâu ngày ăn kém.
Chè gạo nếp, đậu đỏ có tác dụng giúp chữa bệnh tê phù hiệu quả. Đây còn là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè vô cùng hấp dẫn.
Tuy lợi ích của gạo nếp khá tốt cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng nên dùng. Lý do bởi gạo nếp chứa nhiều amilopectin khá khó tiêu. Do đó, một số đối tượng như trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược thì không nên ăn quá nhiều gạo nếp. Đặc biệt, người có vết thương hở, viêm sẽ rất lâu lành khi ăn gạo nếp.
Ngoài ra, các đối tượng người bị đái tháo đường, béo phì, bệnh dạ dày cũng nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều gạo nếp.
Trên đây là các lợi ích của gạo nếp mà chúng ta có thể tham khảo. Việc sử dụng gạo nếp đúng cách sẽ giúp phát huy tốt nhất công dụng của thực phẩm này. Nếu bạn cần tư vấn về gạo nếp, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131