Mọt gạo xuất hiện gây giảm đi vị ngon và chất dinh dưỡng trong hạt gạo. Do đó, việc tìm kiếm các giải pháp loại bỏ mọt hạt gạo là rất cần thiết và quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mọt gạo và cách bảo quản gạo đúng cách.
Mọt gạo là loài côn trùng gây hại cho ngũ cốc như lúa mì, gạo và ngô. Con mọt gạo trưởng thành thường dài 2mm, có mỏ và răng sắc dài. Mọt có màu nâu, đen nhưng nhìn kỹ là màu ánh cam đỏ phân trên vỏ cánh. Trứng của mọt gạo bám vào hạt thóc, hạt gạo từ giai đoạn thu hoạch và khi có các điều kiện thích hợp thì sẽ phát triển thành mọt đen.
Mọt gạo có tuổi thọ cao, khả năng bay khó tiêu diệt và gây hại đến chất lượng gạo, sức khỏe người dùng. Khi xuất hiện mọt chứng tỏ các hạt gạo đang bị nhiễm khuẩn, gạo có các lỗ hổng bên trong. Gạo bị mọt sẽ giảm hàm lượng dinh dưỡng và có mùi khó chịu khi nấu cơm.
Ăn phải cơm nấu từ hạt gạo bị mọt sẽ làm ảnh hưởng sức khoẻ con người. Trong đó, một số tình trạng thường gặp như tiêu chảy, đau bụng hoặc sốt.
Con mọt gây nên nhiều tác hại đối với sức khỏe người dùng và chất lượng hạt gạo. Do đó, việc tìm biện pháp loại bỏ mọt ra khỏi gạo là rất cần thiết và quan trọng. Dưới đây là một số mẹo đuổi mọt hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:
Tỏi có mùi hăng khó chịu được dùng để đuổi mọt gạo nhanh chóng và hiệu quả. Cụ thể, bạn sẽ lấy tỏi cho vào chiếc tất, đặt xung quanh phòng bếp, khu vực đựng gạo để tỏi tránh ra xa. Cách làm này còn có công dụng đuổi được một số loài khác như nhện, bọ trĩ, rết. Lưu ý, cách làm này không hiệu quả nếu mọt gạo có sẵn trong hộp đựng bởi mùi tỏi khó có thể xâm nhập vào trong hộp.
Mọt là loại côn trùng có khứu giác tốt nên mùi cay nồng của ớt sẽ gây khó chịu khiến mọt bỏ chạy. Bạn có thể lấy ớt đã tách hạt vào thùng gạo rồi cho gạo vào tủ lạnh khoảng 4 đến 5 ngày để ấu trùng mọt gạo không phát triển thành con.
Rượu trắng là phương pháp đuổi mọt gạo khá lành tính, không có mùi hăng hay nồng. Bạn hãy đặt ly rượu vào thùng gạo cao hơn mặt gạo giúp diệt khuẩn và khiến mọt rời đi. Rượu cũng có khả năng dễ bay hơi sẽ không gây ảnh hưởng đến hương thơm sẵn có của gạo.
Bạn hãy dùng 1 thìa cà phê muối trắng cho 1 kg gạo và để trong vòng 24 giờ. Trong muối có các ion natri sẽ làm cản trở chất độc thần kinh của mọt khiến chúng bỏ ra ngoài. Tuy nhiên không dùng quá nhiều muối gây mặn và khiến cho gạo bị ẩm.
Đầu tiên, bạn trải gạo ra mặt phẳng rồi dùng máy sấy để làm nóng gạo. Hơi nóng từ máy sấy khiến cho lũ mọt ra khỏi gạo nhanh chóng.
Bạn có thể đuổi mọt gạo bằng cách phơi gạo dưới ánh nắng mặt trời. Lý do bởi mọt gạo không ưa nắng và nóng nên sẽ tìm cách chạy trốn. Sau khoảng vài giờ phơi nắng, bạn gom lại sạch gạo và xử lý.
Để hạt gạo giữ nguyên hương vị, chất dinh dưỡng ban đầu thì việc bảo quản gạo đúng cách là rất cần thiết. Bạn nên để gạo trong thùng kín, khô bởi vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.
Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh vật dụng đựng gạo trước khi cho gạo mới vào. Vệ sinh thùng gạo để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc, trứng mối mọt xâm nhập vào bên trong. Bạn có thể bảo quản gạo trong tủ lạnh 4-5 ngày trước khi nấu. Hay không nên mua quá nhiều gạo một lúc.
Những mẹo đuổi mọt gạo nêu trên rất hữu ích và được nhiều người áp dụng. Nếu quý khách có nhu cầu mua gạo chất lượng tốt, giá phải chăng hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131