Gạo trắng, gạo lứt là 2 loại gạo rất phổ biến hiện nay được người dân Việt sử dụng trong các bữa ăn. Vậy có nên kết hợp gạo trắng và gạo lứt hay không để tối ưu dinh dưỡng? Câu hỏi này sẽ được Tấn Vương giải đáp cụ thể qua nội dung bài viết dưới đây.
Trước khi trả lời câu hỏi có nên kết hợp gạo trắng và gạo lứt thì bạn nên biết về 2 loại gạo này. Cụ thể như sau:
Gạo trắng được loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng nên không có nhiều chất xơ như gạo lứt. Tuy nhiên, gạo trắng chứa nhiều carbohydrate, calo, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Gạo lứt là loại gạo nguyên cám, giữ nguyên vỏ ngoài cùng, chứa nhiều chất xơ hơn gạo trắng. Chất xơ trong gạo lứt giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, gạo lứt chứa vitamin B, sắt, magiê và kẽm tốt cho sức khỏe.
Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe nên hầu hết mọi đối tượng đều có thể sử dụng. Trong đó, một số nhóm người nên dùng gạo lứt bởi các lợi ích mang lại như:
Người muốn giảm cân nên ăn gạo lứt bởi gạo lứt chứa hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng. Nhờ vậy mà gạo lứt có khả năng đem lại cảm giác no lâu và hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả.
Đối tượng bị bệnh tiểu đường nên ăn gạo lứt bởi chỉ số glycemic thấp hơn gạo trắng. Gạo lứt sẽ không gây ra sự tăng đột ngột đường huyết để kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Đối tượng cần hỗ trợ sức khỏe tim mạch nên ăn gạo lứt bởi loại gạo này chứa hàm lượng chất xơ. Nhờ đó có thể làm giảm cholesterol và huyết áp hiệu quả.
Nhiều người dùng quan tâm liệu có nên kết hợp cả 2 loại gạo trên trong cùng bữa ăn để tối ưu dinh dưỡng. Câu trả lời là có và rất an toàn cho sức khỏe.
Việc trộn gạo lứt và gạo trắng trong một bữa ăn sẽ mang lại sự phong phú hương vị và chất dinh dưỡng. Cụ thể bạn có thể nấu chung gạo lứt và gạo trắng với lượng nước phù hợp.
Tóm lại, việc trộn gạo lứt cùng gạo trắng khi nấu ăn là hoàn toàn an toàn và có thể mang lại hương vị đặc biệt. Cách kết hợp này cũng mang lại sự tối ưu giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.
Việc kết hợp gạo lứt và gạo trắng khi nấu ăn với tỷ lệ bao nhiêu phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục đích ăn uống. Dưới đây là một số tỷ lệ gạo phổ biến được nhiều người sử dụng.
Tỷ lệ 1:1 là tỷ lệ phổ biến nhất để tạo ra một hỗn hợp cơm nấu có vị ngọt và vị cơ bản của gạo. Tỷ lệ này sẽ phù hợp cho người muốn thưởng thức cảm giác ăn gạo lứt mà giữ được hương vị ngọt của gạo trắng.
Tỷ lệ 2:1 giữa gạo trắng và gạo lứt được áp dụng nhiều đối với người mới bắt đầu ăn gạo lứt. Khi nấu tỷ lệ này thì cơm nấu có vị ngọt của gạo trắng chiếm ưu thế hơn so vị cơ bản của gạo lứt.
Tỷ lệ 1:2 của gạo trắng và gạo lứt thích hợp cho những người muốn ăn nhiều gạo lứt để giảm cân.
Tỷ lệ 1:3 giữa gạo trắng và gạo lứt phù hợp cho người muốn tối đa hóa lợi íchgạo lứt đối với sức khỏe.
Sự kết hợp gạo trắng và gạo lứt đem lại cho bạn bữa ăn với hương vị đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Hãy liên hệ Tấn Vương để được tư vấn thêm về 2 loại gạo chất lượng này.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131