Một trong những món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn phù hợp nhiều đối tượng người dùng là sữa chua nếp cẩm. Vậy cách làm sữa chua nếp cẩm như thế nào? Công thức chế biến món sữa chua nếp cẩm ra sao? Xin mời bạn đọc theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm những mẹo chế biến món ăn hấp dẫn.
Sữa chua nếp cẩm trân châu mang hương vị đặc trưng chua ngọt thanh kết hợp hạt trân châu giòn sật khiến bạn không thể chối từ. Hơn nữa, cách chế biến món sữa chua nếp cẩm này cũng khá đơn giản như sau:
Sữa chua 1-2 hộp
Gạo nếp cẩm 500g
Bột trà xanh 10g
Bột năng 200g
Thạch sương sáo 50g
Trái vải ngâm 1 hộp
Dừa sấy
Bột cốt dừa 1 gói
Đường bột 30g
Đường 150g
Muối 1/2 muỗng
Các bước bạn thực hiện để nấu nếp cẩm như sau:
Bước 1: Bạn cho tất cả gạo nếp cẩm vo sạch từ 2 - 3 lần rồi ngâm gạo trong nước ấm từ 2 - 4 tiếng.
Bước 2: Sau khi ngâm gạo xong, bạn đổ gạo nếp cẩm và nước vào nồi vào rồi bật nút nấu chín.
Bước 3: Bạn pha bột cốt dừa với 150ml nước ấm, 150g đường khuấy đều. Bước 4: Khi cơm nếp đã chín bạn đổ hỗn hợp nước cốt dừa vào xới đều và nấu thêm 5 phút là được.
Trân châu sẽ là topping giúp món sữa chua nếp cẩm thêm hấp dẫn hơn với các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn trộn bột năng, bột trà xanh, đường khuấy đều với 100ml nước nóng.
Bước 2: Nhào bột dẻo mịn thì chia nhỏ bột lăn thành thanh dài, cắt bột thành viên nhỏ vo tròn.
Bước 3: Bắc một nồi nước sôi để luộc trân châu và vớt ra ngâm trong nước lạnh.
Cuối cùng bạn lấy cho cơm nếp vào, đổ sữa chua cùng ít trân châu vào rồi thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một ít đá lạnh để cảm nhận vị trân châu giòn giòn, chút ngọt và chua dịu nhẹ của sữa chua cùng nếp cẩm thơm béo cực cuốn hút.
Sữa chua nếp cẩm giảm cân phù hợp với những chị em muốn thưởng thức món ăn hấp dẫn này nhưng vẫn muốn có vóc dáng thon gọn. Dưới đây là các bước thực hiện nấu món ăn vặt này để bạn áp dụng.
Sữa chua không đường
Gạo nếp cẩm 300g
Men rượu cán mịn 5g
Đường phèn
Muối
Nước
Bước 1: Bạn đem gạo nếp cẩm ngâm trong nước với chút muối từ 6 đến 8 tiếng.
Bước 2: Sau thời gian ngâm nếp thì bạn thực hiện vo sạch lại gạo.
Bước 3: Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng 500ml nước và bật nút nấu.
Bước 4: Khi cơm nếp cẩm đã chín bạn múc ra khay dàn đều để nguội hẳn.
Bước 5: Pha chút nước ấm với muối và rưới đều vào rượu nếp, cho cơm rượu nếp vào ủ trong hũ thủy tinh trong 3 - 5 ngày.
Bước 6: Sau khi cơm rượu nếp đã chín, bạn ăn kèm với sữa chua không đường vừa giúp giảm cân hiệu quả vừa là món tráng miệng hấp dẫn.
Làm sữa chua nếp cẩm truyền thống tại nhà đơn giản với các thao tác như sau:
Bước 1: Đun sữa tươi không đường và sữa đặc đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp sữa tươi và sữa chua.
Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ, đặt vào nồi cơm điện, cho nước ấm vào ngập 2/3 hũ sữa chua. Chọn chế độ Warm - giữ ấm trong vòng 15-20 phút rồi rút dây điện ra. Sau 2 tiếng lại chọn chế độ giữ ấm trong 15 - 20 phút. Lặp lại quá trình này trong khoảng 6 - 8 tiếng để có được sữa chua thơm ngon.
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm từ 4 – 6 tiếng trong 500ml nước ấm.
Bước 2: Bạn cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. và bật chế độ nấu. Cuối cùng khi cơm nếp chín bạn thêm nước cốt dừa và đường nâu vào và nấu thêm 15 phút rồi tắt bếp.
Đợi nếp nguội là bạn đã có thể ăn chung với sữa chua kết hợp thêm trái cây yêu thích như mít, xoài, … cực thu hút.
Trên đây là các cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng bạn sẽ có những giây phút thú vị khi nấu nướng và thưởng thức món ăn ngon từ gạo nếp cẩm.