Gạo trắng và gạo lứt là các loại thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Hai loại gạo này đều chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, mỗi loại gạo sẽ đem lại lợi ích nhiều hơn cho từng đối tượng khác nhau. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp loại gạo nào tốt và phù hợp với những đối tượng nào.
Gạo lứt và gạo trắng là 2 loại gạo được người Việt sử dụng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày. Hai loại gạo này sở hữu các đặc điểm riêng về chất dinh dưỡng như sau:
Gạo lứt là loại gạo nguyên cám mà chỉ có lớp vỏ ngoài (vỏ trấu) duy nhất được loại bỏ. Gạo lứt có hương vị đậm đà và nhiều thành phần dinh dưỡng. Sản phẩm có nhiều kích thước hạt khác nhau như loại hạt dài, ngắn và trung bình.
Theo nghiên cứu, cứ 100g gạo lứt sẽ chứa 7,2g protein và nhiều magie, Thiamine, sắt cùng một ít kẽm. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ của gạo lứt cao khoảng 3,2g cho 100g gạo.
Gạo trắng là loại gạo đã xát hết vỏ trấu, cám, mầm nên sẽ thiếu một số chất chống oxy hóa, Vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ. Thông thường, 100g gạo trắng chứa 6,3g protein. Gạo trắng cũng có nhiều kích thước hạt như hạt ngắn, trung bình và hạt dài tùy theo giống lúa.
Gạo trắng có nhiều chủng loại khác nhau về mùi hương, hàm lượng dinh dưỡng, độ khô, dẻo… Nhờ đó, bạn có thể chọn lựa loại gạo theo nhu cầu, sở thích của gia đình mình.
Theo các chuyên gia đánh giá thì gạo lứt giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu hơn. Hơn nữa, gạo lứt còn tốt cho đường ruột hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên, gạo lứt rất khó ăn nên chúng ta có thể trộn lẫn hai loại gạo này để nấu sẽ giúp dễ ăn hơn.
Bên cạnh đó, gạo trắng dễ ăn nên được nhiều người chọn lựa mỗi ngày. Tuy nhiên hàm lượng một số chất trong gạo trắng khá thấp như chất xơ và Vitamin B.
Vậy giữa gạo trắng và gạo lứt thì loại nào tốt hơn? Câu trả lời là về mặt dinh dưỡng thì loại gạo lứt được đánh giá tốt hơn gạo trắng. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt thì gạo trắng lại có ích hơn. Do đó tùy theo từng trường hợp, đối tượng để bạn chọn lựa sử dụng.
>> Xem thêm các loại gạo Tấn Vương đang cung cấp tại đây
Tuy xét về yếu tố dinh dưỡng thì chọn gạo lứt sẽ hợp lý hơn gạo trắng nhưng nhiều khi gạo trắng có ưu thế hơn. Dưới đây là cách chọn lựa gạo theo từng đối tượng người dùng:
Gạo trắng phù hợp các đối tượng:
Đối tượng phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú cần tăng lượng khoáng chất Folate. Hàm lượng folate giúp làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi.
Người bị bệnh thận ăn gạo trắng sẽ tốt hơn gạo lứt.
Người mắc các bệnh đường ruột như viêm túi thừa, tiêu chảy, sau khi phẫu thuật dùng gạo trắng sẽ tốt hơn.
Gạo lứt phù hợp những đối tượng:
Gạo lứt là thực phẩm lý tưởng đối với những người tập thể hình hoặc cần cải thiện chế độ dinh dưỡng tổng thể. Tuy nhiên không nên sử dụng loại gạo lứt quá nhiều cùng lúc. Hãy ăn với lượng vừa phải để đảm bảo chất lượng cho sức khỏe.
Gạo trắng và gạo lứt loại nào tốt hơn đã được giải đáp ở trên. Tùy nhu cầu, điều kiện và sở thích để bạn chọn lựa loại gạo phù hợp. Để tư vấn về các loại gạo chất lượng cao, bạn hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797