Đối với các trẻ nhỏ, cháo là món ăn được sử dụng khá nhiều bởi dễ tiêu hóa, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn gạo ngon nấu cháo cho bé. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong việc lựa chọn gạo nấu cháo cho các bạn nhỏ đảm bảo an toàn.
Đối với trẻ ăn dặm chúng ta khi lựa chọn gạo cần đảm bảo các tiêu chí sau:
Gạo được đóng gói cẩn thận, được hút chân không sạch sẽ càng tốt để hạn chế tình trạng bị mốc, mối mọt.
Không chọn gạo quá trắng, quá thơm so với tự nhiên bởi có thể gạo đã được xử lý qua chất tẩy trắng, hương liệu,...
Mua gạo với lượng phù hợp cho từng loại. Bởi thông thường khi nấu cháo hoặc xay bột thì các bà nội trợ sẽ trộn lẫn nhiều loại gạo như gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt,... Tốt nhất bạn chỉ nên mua gạo được đóng túi 1kg để sử dụng trong một thời gian ngắn. Tránh mua gạo với số lượng lớn khi bảo quản không đúng cách sẽ khiến gạo bị giảm chất lượng.
Chú ý hàm lượng dinh dưỡng của gạo để đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.
Chọn gạo có nguồn gốc rõ ràng, sản xuất và phân phối bởi thương hiệu uy tín. Trong đó, Tấn Vương là một trong các địa chỉ cung cấp gạo được đánh giá uy tín hàng đầu hiện nay.
Gạo là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của các bạn nhỏ. Trong đó, phụ huynh có thể thực hiện cách kết hợp gạo nấu cháo cho bé như sau:
Mỗi loại gạo sở hữu đặc điểm riêng nên phụ huynh có thể kết hợp các loại gạo theo tỷ lệ phù hợp như sau:
Gạo tẻ chứa nhiều tinh bột được sử dụng nhiều cho các món cháo, bột của bé.
Gạo nếp chứa nhiều gluxit, cung cấp năng lượng dồi dào cho bé. Hơn nữa, gạo nếp có tính kết dính cao hiệu quả trong việc tạo độ sánh, mịn cho cháo, bột của bé.
Gạo lứt chứa lớp vỏ cám giàu vitamin B1 được thêm vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Tuy nhiên, gạo lứt khô, cứng nên thường được các bà mẹ xay thành bột giúp trẻ dễ ăn hơn.
Để tiết kiệm thời gian, các mẹ có thể xay 1 lượng bột lớn trong 1 lần để trẻ ăn khoảng 15 - 30 ngày. Khi xay nguyên liệu, phụ huynh cần chú ý tới độ thô mịn của bột phù hợp theo từng giai đoạn ăn dặm.
Ngoài ra, bạn nên bảo quản bột gạo đúng cách như sau:
Đựng bột gạo trong hộp thủy tinh kín khí, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng
Để bột gạo trong túi hút chân không.
Bảo quản bột gạo ở ngăn đá của tủ lạnh
Gạo có hàm lượng cám càng cao thì thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn gạo trắng.
Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tự tay chế biến bột gạo từ các loại gạo ngon nấu cháo cho bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể nấu cháo thật nhừ rồi rây nhuyễn để trẻ sử dụng khi không có bột gạo khô.
Khi nấu cháo cho bé ăn ngon cần lưu ý như sau:
Không đổ nước lạnh vào nồi nước sôi đang ninh xương bởi lúc này các protein và chất béo của thịt sẽ nhanh chóng kết tủa.
Thay đổi nguyên liệu nấu cháo cho bé với tỉ lệ phù hợp để thay đổi khẩu vị trẻ nhỏ.
Nêm nếm gia vị nấu cháo cho bé phù hợp theo từng giai đoạn để đảm bảo tốt cho hệ tiêu hóa
Không để cháo quá lâu gây ảnh hưởng sức khỏe, tốt nhất chỉ nấu ăn trong ngày.
Lưu ý cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc để trẻ thích nghi và tiêu hóa tốt.
Trên đây là những hướng dẫn việc chọn gạo ngon nấu cháo cho bé mà bạn nên biết. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi chăm sóc bữa ăn cho trẻ nhỏ. Đừng quên liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau để chọn mua được loại gạo chất lượng tốt.
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131