Gạo nếp và gạo tẻ là hai loại gạo khá phổ biến đối với người dùng tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt được sự khác biệt về hình thái, giá trị dinh dưỡng hai loại gạo này. Cùng khám phá những điểm khác nhau của 2 loại gạo tẻ và nếp dưới đây.
Gạo tẻ, gạo nếp được người dân Việt Nam sử dụng rất nhiều hiện nay trong các bữa ăn. Mỗi loại gạo chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau như sau:
Gạo tẻ là loại gạo được thu hoạch từ lúa và trải qua quy trình xây xát tách bỏ vỏ trấu để tạo hạt gạo ngắn, màu đục. Loại gạo này được dùng để nấu cơm, làm một số loại bánh khác nhau. Gạo tẻ có tính mát, vị ngọt cũng được dùng để nấu cháo ngăn ngừa mất nước, giảm cơn khát,...
Trong gạo tẻ chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng cần thiết với sức khỏe như tinh bột, protein, vitamin C, B1, sắt,... Gạo tẻ giúp cung cấp năng lượng, chứa chất ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.
Gạo nếp có hình dáng tròn, ngắn, màu trắng đục như sữa. Khi nấu chín gạo nếp nở ít, dẻo nhiều và vị ngọt dịu. Gạo nếp chứa nhiều loại vitamin và các dưỡng chất khác nhau như chất xơ, chất sắt, vitamin E, chất chống oxy hóa. Gạo nếp chứa tính nóng, vị ngọt, dễ tiêu hóa và có cảm giác ấm bụng khi ăn.
Có nhiều tiêu chí quan trọng để phân biệt gạo tẻ, gạo nếp khác nhau hiện nay. Dựa vào các tiêu chí này để chúng ta lựa chọn được loại gạo sử dụng dễ dàng.
Gạo nếp và gạo tẻ đem lại cho người dùng cảm giác ngọt khi nhai bởi chứa lượng đường trong hạt gạo. Tuy nhiên, hương vị khi nấu cơm của 2 loại gạo này có những điểm khác biệt như:
Gạo nếp nấu thành cơm có độ kết dính cao, nở ít, dính với nhau, không tơi xốp, có cảm giác no lâu, gạo nếp thơm bùi.
Gạo tẻ nở ra nhiều, cơm nấu có độ dẻo kém hơn gạo nếp. Khi nấu chín, gạo tẻ ít kết dính, hạt cơm rời rạc, tơi xốp và dễ ăn.
Gạo nếp có dạng hạt dài hoặc hạt ngắn, tròn trịa, màu trắng sữa giống như sáp.
Gạo tẻ có hạt dài, kích thước nhỏ và có màu trắng hơi trong.
Gạo tẻ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, tinh bột, vitamin B1, C, canxi, sắt, niacin,... Cứ 100g gạo tẻ chứa 350 Kcal, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
Gạo nếp thông thường có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với gạo tẻ với hàm lượng chất xơ, sắt, vitamin E, chất chống oxy hóa cao. Trung bình cứ 100g gạo nếp sẽ chứa 344 Kcal.
Hai loại gạo nếp và gạo tẻ có ứng dụng thực tế khác nhau. Cụ thể, gạo tẻ chủ yếu sử dụng để nấu cơm, dùng trong bữa ăn hàng ngày rất khó bị thay thế. Hoặc gạo tẻ được dùng nấu cháo giải cảm, dễ tiêu cho người ốm bệnh.
Bên cạnh đó, gạo nếp được dùng để nấu cơm nếp, nấu xôi, làm bánh, ủ rượu…
Tùy theo mục đích sử dụng để bạn lựa chọn gạo nếp hoặc gạo tẻ phục vụ cho việc nấu ăn. Và khi mua gạo, bạn đọc nên chú ý chọn loại gạo có xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín như Tấn Vương. Điều này nhằm đảm bảo bạn mua được sản phẩm an toàn, không mối mọt, không tồn dư hóa chất.
Trên đây là các điểm khác nhau của gạo nếp và gạo tẻ để bạn phân biệt khi chọn mua. Nếu bạn cần mua gạo số lượng lớn, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131