Gạo nếp được sử dụng chế biến ra nhiều món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Ví dụ như bánh chưng, bánh giầy, xôi nếp, bánh khúc… Mỗi món ăn mang những hương vị đặc trưng riêng, đem đến cho người thưởng thức nhiều ấn tượng. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn một số món ăn hấp dẫn từ gạo nếp để bạn tham khảo.
Gạo nếp sở hữu vị ngọt, tính ấm giúp bổ trung ích khí, kiện tỳ dưỡng vị. Loại gạo này được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đậm đà hương vị truyền thống của người dân Việt.
Hơn nữa, gạo còn có công dụng trong phòng chống suy nhược cơ thể, chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não… Sử dụng nếp điều độ sẽ đem đến những lợi ích thiết thực cho sức khỏe của bạn.
Thực tế có nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ gạo nếp. Bạn có thể tham khảo một số món truyền thống và ý nghĩa được người Việt yêu thích như sau:
Xôi nếp cẩm có gam màu tím nổi bật luôn có một sức hút kì lạ đối với mỗi người chúng ta. Đây là món xôi được nấu từ gạo nếp cẩm được trộn với lá nếp. Với màu sắc đẹp mắt và hương thơm dịu nhẹ của lá nếp khiến chúng ta khó có thể chối từ. Xôi nếp cẩm ăn cùng đỗ vò, nước cốt và dừa nạo sẽ rất thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh ít nếp dứa mang hương vị đặc trưng cùng màu sắc bắt mắt khiến chúng ta cảm thấy thích thú khi ngắm nhìn và thưởng thức. Món ăn này có vị đặc trưng thơm mùi lá dứa, lớp vỏ dẻo dai, hương dừa ngọt bùi hấp dẫn khẩu vị mỗi người.
Bánh khúc là món ăn làm từ gạo nếp và quen thuộc với những ngõ phố Hà Nội. Vỏ bánh được làm từ nguyên liệu là lá khúc trộn với gạo nếp. Nhân bánh được làm từ đậu xanh trộn cùng thịt ba chỉ cắt hạt lựu và tiêu đậm đà. Bánh khúc nóng ăn với muối vừng rất thơm dẻo, mềm mịn và mùi béo ngậy.
Xôi bọc chuối nướng có cách chế biến đơn giản chỉ là cơm nếp nấu chín được dàn đều ra bọc chuối rồi bỏ vào lò nướng. Xôi bọc chuối nướng có lớp vỏ dai, thơm, chuối bên nóng hổi ngọt lịm, nước cốt dừa với vài hạt lạc thơm bùi bên trên đan xen hòa quyện.
Cơm nếp chiên giòn mang hương vị giòn bên ngoài, dẻo bên trong và thơm đậm đà của nhân thịt rất đáng để bạn thưởng thức. Phần vỏ được làm từ cơm nếp, nhân tẩm ướp thịt xào với mộc nhĩ rồi chiên ngập dầu. Sau khi cơm chín bạn rắc chút chà bông và rưới thêm hành mỡ để thưởng thức cùng dưa góp.
Bạn có thể làm món bánh nướng từ bột gạo nếp thơm mềm, không bị khô để thưởng thức. Món bánh thơm ngon này sẽ phù hợp vào tiết trời se lạnh.
Bánh ít tôm thịt có hương vị thơm ngon độc đáo, được gói bằng lá gai có vị dẻo vô cùng béo ngậy. Bạn sẽ cảm thấy ấm bụng khi được tận hưởng vị cay nồng từ gừng trong nhân bánh ít.
Chiếc bánh chưng của người Việt tượng trưng cho đất, làm từ gạo nếp trắng ngần với phần nhân đậu xanh, thịt mỡ, hành, tiêu… Những nguyên liệu đó được bọc trong lớp lá dong xanh mướt, buộc chặt bằng sợi lạt mềm dẻo rất đẹp mắt.
Bánh giầy kẹp chả được làm từ bột gạo nếp không thể thiếu và mỗi dịp dỗ tổ hàng năm. Bánh có nhân thịt hay chả lụa tùy theo và bạn có thể chấm thêm ít muối tiêu để thưởng thức.
Nếu bạn thích ăn bánh ngọt thì bánh mật mía với vị thơm ấm áp và hơi cay nồng của gừng này là lựa chọn thích hợp. Sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu sẽ đem đến cho bạn món bánh ngon vào những ngày lạnh.
Bạn có thể thử tài khéo tay của mình với món bánh nếp hình trái đào thọ. Bánh sử dụng hạt hạnh nhân làm hạt đào và tạo màu cho bột nếp. Bạn dễ dàng nhào nặn ra hình trái đào y như thật rồi hấp chín và thưởng thức.
Trên đây là những món ăn truyền thống của người Việt được làm từ gạo nếp. Mỗi món ăn có hương vị đặc trưng, đem đến cho người dùng những cảm nhận khác nhau. Chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình danh sách món ăn ngon để cùng thưởng thức với gia đình.