Không phải ai cũng biết gạo nếp cẩm rang là thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đây là thực phẩm giúp bạn có được hệ xương khỏe mạnh, thanh lọc cơ thể, tăng chức năng hệ tiêu hóa… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng gạo nếp cẩm và cách rang gạo.
Gạo nếp cẩm là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác nhau. Trong đó, nếp cẩm rang mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng như sau:
Trong gạo lứt chứa các chất phytochemical giúp cơ thể cân bằng lượng cholesterol. Ngoài ra, gạo nếp cẩm cũng chứa các chất oxy hóa, acid amin làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Từ đó có thể bảo vệ động mạch, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ nguy hiểm.
Gạo nếp cẩm khi rang lên và nấu thành nước uống rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Đặc biệt mẹ sau sinh có thể uống nước gạo nếp rang để kéo sữa về nhiều, đảm bảo sữa có nhiều dưỡng chất như sắt, vitamin, kẽm, photpho,… Đây là sản phẩm giúp cơ thể mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
Gạo nếp cẩm khi rang chứa hàm lượng magie cao rất tốt cho xương và răng chắc khỏe. Do vậy chúng ta nên uống nước nếp cẩm rang thường xuyên để bổ sung lượng magie vào cơ thể.
Nước gạo nếp cẩm có công dụng hỗ trợ làm sạch gan, đào thải các độc tố trong cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, gạo nếp cẩm chứa chất oxy hóa giúp quá trình giải độc tối ưu, giúp gan, thận hoạt động khỏe mạnh hơn.
Gạo nếp cẩm có đặc tính ấm, vị ngọt nhẹ rất tốt cho người có hệ tiêu hóa kém, dạ dày yếu. Ngoài ra, nếp cẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin, hỗ trợ điều trị bệnh lý rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, nôn mửa,…
Lớp lụa đen bên ngoài nếp cẩm rang chứa vitamin E, vitamin B, … mang đến cho bạn làn da mịn màng, khả năng cấp ẩm tốt. Ngoài ra, thành phần axit phytic chống oxy hóa và allantoin trong nếp cẩm còn giúp tẩy tế bào chết, ngăn ngừa sẹo hiệu quả.
Gạo nếp cẩm rang là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt nếu sử dụng thường xuyên. Bởi trong sản phẩm này chứa thành phần selen và polyphenol phòng tránh nguy cơ bị ung thư ruột kết.
Gạo nếp cẩm khi rang chứa rất ít calo, tránh tình trạng chất béo tích tụ. giúp giảm cân hiệu quả. Hơn nữa, nếp cẩm chứa chất carbohydrate chứa năng lượng, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, duy trì vóc dáng cân đối.
Như trên chúng ta đã biết gạo nếp cẩm rang có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Trong đó, cách rang gạo nếp cẩm đúng chuẩn như sau:
Bước 1: Chuẩn bị lượng gạo nếp cẩm phù hợp theo nhu cầu sử dụng của bạn.
Bước 2: Đem gạo nếp cẩm rửa sạch để loại bỏ mạt trấu và các tạp chất còn sót lại khi xay xát gạo.
Bước 3: Đợi gạo nếp cẩm ráo nước rồi cho gạo vào chảo rang với lửa nhỏ.
Bước 4: Thực hiện đảo gạo thật đều tay đến khi gạo có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 5: Gạo nếp cẩm sau khi rang chín xong thì bạn hãy đổ ra 1 chiếc rổ khô, đợi nguội và bảo quản sử dụng.
Bài viết chia sẻ những thông tin về công dụng gạo nếp cẩm rang và cách rang gạo đúng chuẩn. Để phát huy hiệu quả khi sử dụng thì bạn nên chọn gạo nếp cẩm chất lượng cao. Vui lòng liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau để được tư vấn về loại gạo nếp cẩm đạt chuẩn chất lượng.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797