Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ là hai sản phẩm gạo được nhiều người dùng chọn lựa hiện nay. Mỗi loại gạo chứa những điểm nổi bật khác nhau về hương vị, hàm lượng dinh dưỡng. Để hiểu rõ hơn về sự khác nhau 2 loại gạo này, bạn đọc hãy tham khảo nội dung dưới đây.
Gạo lứt là loại gạo nguyên hạt, chứa 3 phần là lớp vỏ cám, mầm gạo và phần nội nhũ. Loại gạo này có thể giữ nguyên vẹn những giá trị dinh dưỡng cốt lõi, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Gạo đỏ huyết rồng sở hữu lớp bên ngoài nguyên cám, hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng thông thường. Hơn nữa, khi ăn sẽ có cảm giác no, ấm bụng. Tuy nhiên, gạo lứt đỏ không phù hợp với người có dạ dày tiêu hóa kém.
Trong gạo lứt đen có thành phần Anthocyanin và chất xơ cao hơn so với gạo đỏ và gạo trắng thông thường. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều gạo lứt đen trong 1 tuần , tốt nhất chỉ ăn từ 2 đến 3 bữa mỗi tuần.
Gạo lứt đỏ và đen đều được đánh giá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất xơ. Trong đó một số điểm giống và khác nhau của 2 loại gạo lứt này như sau:
Gạo lứt đen và đỏ có chứa hơn 10 loại chất dinh dưỡng với hàm lượng cao giúp tăng cường miễn dịch, hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, loại gạo lứt có lớp nguyên cám nên trẻ em, người có hệ tiêu hóa yếu nên ăn ít. Hay những đối tượng nóng trong và dị ứng với gạo cũng không nên ăn quá nhiều.
Ngoài ra, gạo lứt còn có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, điều trị bệnh thiếu máu. Do gạo lứt chứa nhiều chất xơ nên sẽ giúp bạn giảm cân an toàn.
Ngoài ra, lớp nguyên cám ngoài của gạo lứt có nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Theo chuyên gia dinh dưỡng khi kết hợp sữa và gạo lứt trong thời gian dài khiến bạn thiếu hụt vitamin A và dễ bị bệnh quáng gà.
Gạo lứt đen và gạo lứt đỏ huyết rồng rất giàu vitamin B, có tác dụng dưỡng âm, bổ thận, dưỡng tỳ, dạ dày. Hơn nữa, gạo đen còn có tác dụng dưỡng gan thận, dưỡng âm huyết.
Bên cạnh những điểm giống nhau kể trên thì hai loại gạo này cũng có những điểm khác biệt như sau:
Nếu xét về hương vị thơm ngon khi thưởng thức thì gạo lứt đen sẽ chiếm ưu thế hơn gạo lứt đỏ. Cụ thể:
Cơm nấu từ gạo lứt đen sở hữu độ mềm dẻo và hương vị thơm ngon đặc biệt. Gạo lứt đen rất dễ nấu, không cần phải ngâm, khi chín thì hạt cơm dẻo, vị ngọt tự nhiên.
Gạo lứt đỏ sẽ mất nhiều thời gian hơn để nấu bởi bạn cần ngâm gạo khoảng 12 - 24 tiếng. Sau khi ngâm thì khi nấu lên cơm mới mềm dẻo và thơm. Việc ngâm gạo lâu cũng giúp tận dụng hết nguồn dưỡng chất bên trong gạo.
Xét về giá trị dinh dưỡng thì gạo lứt đỏ sẽ được đánh giá cao hơn gạo lứt đen. Cụ thể trong gạo lứt huyết rồng chứa các chất sắt và chất chống oxy rất cao. Trong đó, hàm lượng chất GABA của gạo còn cao gấp 10 lần so với gạo thông thường.
Trên đây là những điểm giống và khác nhau khi so sánh gạo lứt đen và gạo lứt đỏ. Việc lựa chọn loại gạo nào để sử dụng là dựa vào sở thích, nhu cầu của khách hàng. Nếu quý khách cần chọn mua gạo chất lượng tốt, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131