Tình trạng gạo bị mốc dễ xảy ra khi bạn bảo quản gạo không đúng cách khiến chất lượng gạo giảm sút. Vậy gạo khi đã bị mốc có sử dụng được hay không? Cách lưu trữ gạo để hạn chế tình trạng ẩm mốc như thế nào? Bài viết dưới đây của Tấn Vương sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề gạo mốc.
Gạo mốc là loại gạo chuyển sang màu vàng đục hoặc màu xanh. Gạo mốc, bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị và độ thơm ngon của gạo. Ngoài ra, khi ăn gạo mốc còn đem đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn có hại cho sức khỏe.
Lý do bởi gạo mốc là nơi sản sinh ra nấm aspergillus chứa độc tố aflatoxin gây viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Chất độc này còn gây suy gan,ung thư gan nếu bạn sử dụng gạo mốc trong thời gian dài.
Việc nhận biết gạo bị mốc khá đơn giản, dễ dàng. Cụ thể, gạo ngon thông thường sẽ có màu trắng hay trắng hơi đục. Còn khi gạo bị nấm mốc sẽ đổi từ trắng sang trắng ngà, vàng đục, lâu dần sẽ có màu xanh của nấm mốc rất rõ.
Gạo bị mốc là nơi sản sinh chất aflatoxin không thể bị phân hủy ở nhiệt độ thường, và suy giảm khi nấu trên 30 phút ở nhiệt độ 120°C. Trong đó, chất độc aflatoxin có thể gây hội chứng ngộ độc gây nôn ói, sưng phổi, co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong. Lý do được xác định là do phù não, tích mỡ ở tim, gan và thận do chất độc này.
Gạo để lâu bị mốc ngoài việc sản sinh ra chất độc hại còn có mùi khó chịu khiến cho bữa ăn không còn ngon miệng. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của gạo mốc cũng bị suy giảm. Do đó, bạn không nên tiếp sử dụng gạo mốc, gạo mọt để đảm bảo sức khỏe.
Trường hợp gạo chỉ mới bị mốc ít bạn hãy bỏ phần đã bị mốc, phần gạo còn lại mang đi phơi khô ở nơi có bóng mát. Sau đó, bạn cho vào thùng bảo quản cẩn thận, tránh bị ẩm gây mốc lại.
Để khử bớt mùi mốc của gạo bạn hãy vo gạo thật sạch trước khi mang gạo đi phơi. Bạn có thể tận dụng gạo này để cho các động vật nuôi ăn đỡ lãng phí, tránh sử dụng để đảm bảo sức khỏe.
Để chống ẩm mốc cho gạo chúng ta cần biết cách bảo quản và chọn mua gạo chuẩn xác. Trong đó, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:
Sử dụng thùng, bao, hộp chứa gạo cần phải thật khô ráo, sạch sẽ và kín.
Nơi được chọn để đặt gạo là nơi thoáng mát, khô ráo. Không đặt trực tiếp gạo trên đất hoặc nơi ẩm ướt.
Không đặt gạo ở những khu vực bị nắng chiếu trực tiếp.
Gạo có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh đúng cách
Để tránh mua phải gạo có tẩm hoá chất bạn nên chọn mua gạo ở cửa hàng uy tín. Hãy chọn gạo được đóng gói trong bao bì túi kín hay được hút chân không để tối thiểu hoá việc ẩm mốc hay mọt phát sinh. Trong đó, Tấn Vương tự hào là địa chỉ cung cấp gạo uy tín và chuyên nghiệp. Chúng tôi có đa dạng chủng loại gạo khác nhau để bạn chọn theo nhu cầu.
Những vấn đề về gạo bị mốc có sử dụng được không đã được giải đáp ở trên. Hy vọng bạn đọc sẽ có cho mình các biện pháp hiệu quả để chọn mua, bảo quản gạo tránh ẩm mốc. Hãy liên hệ Tấn Vương nếu bạn có nhu cầu mua gạo chất lượng tốt:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131