Bệnh nhân đau dạ dày ăn xôi gạo nếp được hay không là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bởi nhiều người cho rằng ăn xôi bị đầy bụng, khó tiêu hóa. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi người đau dạ dày ăn xôi được hay không qua nội dung dưới đây.
Xôi là món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong đó, gạo nếp giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh đau dạ dày hay các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Bởi trong gạo nếp chứa hàm lượng lớn tinh bột và protein.
Chính những thành phần dinh dưỡng đó cho thấy gạo nếp rất tốt cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên thực tế, gạo nếp khi nấu thành xôi có hàm lượng calo cao, gây tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng… Ngoài ra, xôi còn kích thích sự co bóp của dạ dày, gây ra axit dịch vị dẫn đến dư thừa. Chính vì thế mà bệnh đau dạ dày sẽ nghiêm trọng hơn khi ăn xôi.
Vậy bệnh nhân đau dạ dày ăn xôi gạo nếp hay không? Tốt nhất người đau dạ dày, bị các vấn đề về hệ tiêu hóa nên hạn chế ăn xôi. Thay vào đó, bạn có thể dùng các món ăn khác từ gạo nếp chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Câu hỏi bệnh nhân đau dạ dày ăn xôi gạo nếp thì đã được giải đáp ở trên là không nên ăn. Đối với người bị đau vùng thượng vị dạ dày, ăn xôi nhiều sẽ làm các vết loét nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, một số lý do khác mà người đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi như sau:
Hàm lượng amilopectin trong xôi gạo nếp cao gây khó tiêu hóa. Do đó, dạ dày sẽ tiết nhiều acid dịch vị để tiêu hóa tốt hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu bởi vì acid có tính bào mòn làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày nghiêm trọng.
Ăn xôi sẽ kích thích dạ dày tăng sản sinh dịch vị gây tình trạng trào ngược lên thực quản, trào ngược dạ dày. Khi tình trạng này diễn ra liên tục, bề mặt thành thực quản sẽ bị tổn thương gây khó nuốt khi ăn uống.
Bệnh nhân đau dạ dày ăn xôi gạo nếp? Tinh bột trong gạo nếp chứa amiloza và amilopectin. Trong đó, Amilozơ tan được trong nước còn amilopectin hầu như không tan. Ở nhiệt độ cao, amilopectin trương lên thành hồ gây ra chứng đầy hơi, khó tiêu.
Người đau dạ dày không nên ăn xôi gạo nếp nhưng có thể sử dụng các món ăn khác chế biến từ gạo nếp hợp lý. Bởi gạo nếp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Tốt nhất nên trộn lẫn gạo nếp với gạo tẻ, nấu thành cháo ăn để cho dễ tiêu.
Tuy nhiên, gạo nếp có tính nóng nên nếu ăn nhiều sẽ gây nóng trong người, đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, mọc mụn nhọt. Do đó, trung bình bạn chỉ nên ăn gạo nếp 2 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn từ 30-50g.
Ngoài ra, bạn không ăn gạo nếp lên men như gạo nếp cẩm gây viêm loét dạ dày. Hơn nữa, gạo nếp có tính ấm nên người mang thể chất lạnh, bị sốt, ho khạc đờm, bị vàng da, trướng bụng cũng không nên sử dụng. Tránh sử dụng xôi gạo nếp nhiều cho trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người suy gan, thận.
Bệnh nhân đau dạ dày ăn xôi gạo nếp được hay không đã được chúng tôi giải đáp ở trên. Nếu quý khách có nhu cầu chọn lựa gạo trắng, gạo nếp để sử dụng, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131