Nước vo gạo được nhiều chị em sử dụng trong việc làm đẹp và loại bỏ các chất độc hại có trong rau củ, thực phẩm tươi sống. Được biết, công dụng nước vo gạo rất hữu ích và đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bài viết dưới đây của Tấn Vương sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của loại nước vo gạo này.
Ngày nay có nhiều người đã áp dụng nước vo gạo trong việc chăm sóc sức khỏe làn da, mái tóc bởi tính an toàn cao. Cụ thể các công dụng tuyệt vời của nước vo gạo đối với sắc đẹp như sau:
Nước vo gạo chứa nhiều khoáng chất, vitamin B5 đem lại làn da căng bóng mịn màng. Hơn nữa các thành phần dưỡng chất này còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp da căng tràn tràn đầy sức sống. Bạn chỉ cần đem gạo xay cùng với nước và dùng lần nước thứ 2. Sau đó bỏ nước gạo vào ngăn lạnh 12h để lắng phần bột gạo và dùng phần nước để rửa mặt, tắm.
Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp bạn sở hữu hàm răng trắng bóng và hơi thở thơm tho. Bạn hãy lấy phần nước vo gạo đó để súc miệng và cảm nhận kết quả khác biệt.
Bạn hãy lấy phần nước vo cất ở nhiệt độ 20 độ C trong 10 ngày để sử dụng gội đầu. Sau khi nước vo gạo lên men đã sản sinh ra các acid loãng có công dụng bảo vệ mái tóc tối ưu. Cụ thể, thành phần vitamin A và C có công dụng làm mái tóc bóng mượt. Đồng thời Vitamin B sẽ giúp mái tóc đen và dày hơn.
Nhiều người sử dụng nước vo gạo để làm mịn da, mờ vết thâm mụn hiệu quả. Cụ thể bạn hãy lấy nước vo gạo để lắng và dùng phần nước đục bên dưới thoa đều lên mặt trong 30 phút và rửa lại bằng nước ấm. Sau 1 thời gian ngắn, da mặt trở nên căng mịn hơn và những vết thâm do mụn cũng sẽ nhạt đi.
Bạn cũng có thể làm sạch da bằng cách nhúng miếng bông cotton vào nước vo gạo rồi nhẹ nhàng thoa lên da. Hãy để da mặt được khô tự nhiên giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng từ nước vo gạo. Khi bạn sử dụng thường xuyên thì làn da sẽ trở nên căng mịn và tràn đầy sức sống.
Bên cạnh các công dụng nước vo gạo đối với sắc đẹp nêu trên thì loại nước này cũng có những tác dụng hữu ích khác như sau:
Đối với ốc khi rửa bằng nước sạch thông thường chỉ loại bỏ lớp bùn đất trên ốc mà khó có thể làm sạch lớp nhờn bên trong ốc. Do đó, bạn hãy áp dụng cách ngâm ốc trong nước vo gạo giúp loại bỏ hết các chất nhầy, bùn đất trong miệng ốc.
Trong măng tươi thường chứa một lượng lớn cyanide, cyanide dưới tác dụng của enzym tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric gây độc. Do đó, để loại bỏ chất độc trong măng thì bạn nên ngâm măng trong nước vo gạo sau khi luộc.
Cá khô, cá ướp muối để lâu rất mặn nên bạn có thể ngâm vào nước vo gạo trước tiên chế biến món ăn giúp làm giảm độ mặn và loại bỏ bụi bẩn. Tốt nhất bạn nên ngâm cá vào nước gạo khoảng 3 đến 5 phút và rửa lại bằng nước ấm.
Sau một thời gian dài nấu ăn thì xoong nồi của bạn xuất hiện tình trạng bị xỉn màu do mảng bám hay lửa cháy. Điều này gây nên sự mất thẩm mỹ cho vật dụng và dễ khiến vi khuẩn sinh sôi. Để loại bỏ các vết bẩn này nhanh chóng bạn có thể dùng nước vo gạo kết hợp bột baking soda để đun sôi xoong nồi trong 10 phút và rửa lại.
Trên đây là những công dụng nước vo gạo đối với sắc đẹp và việc khử độc tố trong thực phẩm. Hy vọng những chia sẻ này của Tấn Vương sẽ hữu ích cho bạn đọc khi tận dụng các mẹo nhỏ trong cuộc sống.