Gạo ST24 và ST25 là những loại gạo được nhiều người yêu thích chọn mua bởi hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất. Tuy nhiên có thể nhiều người chưa phân biệt được hai loại gạo này về đặc tính, hương vị,... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về 2 loại gạo ST24 và gạo ST25.
Hai loại gạo ST24, ST25 có điểm giống nhau đều là giống gạo sạch, thuần nông, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Hơn nữa cả hai loại gạo này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.
Hơn nữa, ST24 và ST25 là giống lúa cao sản, có khả năng chống chịu tốt và trồng được ở nơi nhiễm phèn, nhiễm mặn. Đặc biệt hơn, gạo ST24 và gạo ST25 còn đạt top gạo ngon nhất thế giới năm 2017 và 2019.
Gạo ST24 và ST25 sở hữu nhiều điểm khác nhau về đặc tính giống, đặc điểm ngoài hạt gạo, hàm lượng dinh dưỡng. Một số điểm khác nhau về 2 loại gạo này như sau:
Giống lúa ST24 có đặc tính là cứng, cao cây, lá xanh bền, thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi. Đặc biệt hơn giống lúa này có thể trồng ở các vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn miền Đông Nam Bộ. Giống lúa ST24 cho năng suất ổn định, không nhiễm bệnh đạo ôn lá, sâu cổ bông,…
Bên cạnh đó, giống lúa ST25 có đặc tính vượt trội về phòng bệnh. Hơn nữa, giống lúa ST25 cũng có khả năng chịu phèn rất tốt, là dòng lúa cao sản có thể trồng từ 2 - 3 vụ/ năm.
Điểm khác nhau tiếp theo của Gạo ST24 và ST25 là hình dạng bên ngoài hạt gạo. Cụ thể, hạt gạo ST24 thường có độ dài từ 8mm - 9mm, hạt màu trắng trong và thanh mảnh.
Bên cạnh đó, hạt gạo ST25 thường khá dài khoảng 9mm, dẹp, màu trắng trong, gạo không bị bạc bụng, không gãy.
Loại gạo ST24 thường chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao gồm có Gluxit, protein, khoáng chất khác. Ngoài ra, gạo ST24 còn chứa hàm lượng protein lên tới 10% giúp tạo cảm giác no trước khi đầy bụng. Đây là giống gạo khá phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, gạo ST25 chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, chất sắt, chất xơ, magie, canxi,… Loại gạo này chứa hàm lượng đạm cao, phù hợp với những người tiểu đường, người già và trẻ nhỏ.
Gạo ST24 khi nấu thành cơm thì bạn sẽ ngửi thấy thơm mùi lá dứa, vị ngọt tự nhiên. Khi cơm để nguội sẽ vẫn mềm dẻo, không bị cứng. Bên cạnh đó, gạo ST25 khi nấu thì gạo hấp thụ ít lượng nước, chín không bị nở bung, hạt cơm chín đều, mềm mịn và không bị khô cứng. Các hạt gạo khi chín sẽ tỏa hương thơm mùi lá dứa tự nhiên kết hợp mùi cốm non đặc trưng.
Thông thường khi chế biến gạo ST24 thì bạn sẽ phải đong gạo theo nhu cầu của mỗi gia đình. Sau đó bạn đem vo bằng nước sạch từ 2 - 3 lần rồi đổ nước ngập mặt gạo 1cm.
Riêng đối với gạo ST25, bạn cũng vo gạo bằng nước sạch và đong nước theo tỉ lệ 1 gạo : 1 nước hoặc 1 gạo : 0.8 nước tùy sở thích ăn khô hay nhão.
Như trên chúng ta đã biết cả hai loại gạo ST24 và ST25 đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và an toàn cho sức khỏe. Trong đó, gạo ST24 khi nấu cơm sẽ có độ mềm dẻo xốp hơn còn gạo ST25 có độ dai nhẹ.
Do đó, tùy vào khẩu vị, cảm nhận của mỗi người để có nhận định khác nhau về độ ngon của hai loại gạo này. Sở dĩ gạo ST25 được vinh danh là loại gạo ngon nhất thế giới bởi sự vượt trội về giá trị dinh dưỡng và phương pháp canh tác cải tiến hơn.
Gạo ST24 và ST25 có nhiều điểm giống và khác nhau xét về các phương diện như đặc tính giống, đặc điểm bên ngoài, hàm lượng dinh dưỡng… Để được tư vấn kỹ hơn về các dòng gạo chất lượng cao, bạn hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131