Xôi được xem là món ăn sáng được nhiều gia đình Việt chọn lựa. Do đó, bạn đang muốn tìm hiểu cách nấu xôi vò để phục vụ cho gia đình nhằm thay đổi thực đơn? Bạn đọc có thể tham khảo các cách chế biến xôi vò dưới đây để áp dụng theo nhu cầu và sở thích của mình.
Mỗi vùng miền có cách chế biến món ăn khác nhau mang đậm hương vị riêng biệt. Để chế biến món xôi vò đậu xanh đúng chuẩn miền Bắc bạn có thể thực hiện các bước như sau:
500g nếp
300g đậu xanh
160ml nước cốt dừa
100g đường
1/2 muỗng muối
1 bó lá dứa
Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh với chút ít muối trong vòng 3-4 tiếng rồi rửa sạch để ráo nước. Nếp ráo nước thì khi nấu xôi không bị nhựa, nhão.
Bước 2: Hấp đậu xanh với vài nhánh lá dứa trong 30-40 phút để dậy mùi thơm.
Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh
Bước 4 Trộn đậu xanh với nếp và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đem hấp chín. Lưu ý bạn hãy đổ nước khoảng 2/3 nồi để tránh xôi bị nhão. Tiếp đến bạn lấy nước cốt dừa đun sôi nhẹ để trộn vào xôi khi xôi chín.
Bước 5: Khi xôi hấp được 20 phút, bạn chế 1/2 lượng nước cốt dừa vào, trộn đều rồi hấp thêm 20 phút nữa.
Bước 6: Khi xôi chín, bạn đổ ra mâm và trộn ngay đường và phần đậu xanh vào là xong. Xôi vò đạt chuẩn cần khô ráo, tơi khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng.
Nấu xôi vò miền Nam có một số đặc điểm như sau:
500g nếp
2 muỗng cà phê muối
700ml nước cốt dừa
300g đậu xanh
100g đường
Bước 1: Ngâm nếp vào muối và nước trong 5 tiếng để món xôi đậm đà hơn, không quá ngọt gắt. Đậu xanh rửa sạch rồi cho nước vào ngập đậu ngâm qua đêm hoặc ngâm từ 3-4 tiếng.
Bước 2: Hấp đậu xanh trong 40 phút với lửa vừa.
Bước 3: Xay đậu xanh đến khi đậu nhuyễn mịn là được.
Bước 4: Trộn đậu xanh vào nếp rồi cho vào nồi hấp trong vòng 35 phút. Lưu ý bạn cần dùng 1 cái khăn đủ to bọc nắp nồi lại để hơi nước không rơi xuống nếp gây nhão xôi.
Bước 5: Trộn nước cốt dừa, đậu xanh vào xôi rồi hấp trong vòng 10 phút nữa.
Nấu xôi vò đậu xanh, hạt sen cũng không quá phức tạp với những bước thực hiện như sau:
400g gạo nếp
150g đậu xanh
100g dừa tươi nạo sợi
100g hạt sen tươi
Dầu ăn, muối hạt
Bước 1: Vo sạch nếp rồi ngâm với nước trong vòng 5 tiếng. Ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3 tiếng. Hạt sen luộc sơ để bỏ nước chát và rửa sạch lại.
Bước 2: Bạn hấp chín đậu xanh trong khoảng 15 phút, dùng vá dầm đậu xanh nhuyễn mịn.
Bước 3: Trộn đều nếp với muối hạt, đậu xanh xay, hạt sen, dừa tươi nạo sợi rồi hấp trong vòng 20 phút. Khi xôi chín cho khoảng 4-5 muỗng canh dầu vào nồi và hấp thêm 10 phút nữa.
Khi thưởng thức xôi bạn cho một ít hành phi bên trên tạo nên sự thơm ngon, đậm vị. Xôi vò hạt sen theo công thức này sẽ có phần ít ngọt, béo và ướt hơn rất hấp dẫn.
Khi nấu xôi bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng để xôi mềm dẻo hơn. Đỗ xanh nên chọn loại có màu vàng nhạt, hạt đều, không ẩm mốc, không có hạt lép.
Ngoài ra khi hấp xôi nên thỉnh thoảng mở nắp và đảo đều để các nguyên liệu chín đều, tránh đọng nước khiến xôi nhão và ướt. Bạn cũng nên nêm nếm lượng muối, đường và dầu ăn vừa phải để món xôi hấp dẫn hơn.
Trên đây là các cách nấu xôi vò đơn giản tại nhà nhưng vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện. Để chọn mua được gạo nếp chất lượng, bạn hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131