Top 3+ cách nấu xôi vò ngon hấp dẫn và đơn giản tại nhà

Thứ ba, 17/10/2023, 14:33 GMT+7

Xôi được xem là món ăn sáng được nhiều gia đình Việt chọn lựa. Do đó, bạn đang muốn tìm hiểu cách nấu xôi vò để phục vụ cho gia đình nhằm thay đổi thực đơn? Bạn đọc có thể tham khảo các cách chế biến xôi vò dưới đây để áp dụng theo nhu cầu và sở thích của mình.

Nấu xôi vò đậu xanh miền Bắc

Mỗi vùng miền có cách chế biến món ăn khác nhau mang đậm hương vị riêng biệt. Để chế biến món xôi vò đậu xanh đúng chuẩn miền Bắc bạn có thể thực hiện các bước như sau:

Nguyên liệu

  • 500g nếp

  • 300g đậu xanh

  • 160ml nước cốt dừa

  • 100g đường

  • 1/2 muỗng muối

  • 1 bó lá dứa

Cách nấu xôi vò

Bước 1: Ngâm nếp và đậu xanh với chút ít muối trong vòng 3-4 tiếng rồi rửa sạch để ráo nước. Nếp ráo nước thì khi nấu xôi không bị nhựa, nhão.

Bước 2: Hấp đậu xanh với vài nhánh lá dứa trong 30-40 phút để dậy mùi thơm.

Bước 3: Xay nhuyễn đậu xanh

Bước 4 Trộn đậu xanh với nếp và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đem hấp chín. Lưu ý bạn hãy đổ nước khoảng 2/3 nồi để tránh xôi bị nhão. Tiếp đến bạn lấy nước cốt dừa đun sôi nhẹ để trộn vào xôi khi xôi chín.

Bước 5: Khi xôi hấp được 20 phút, bạn chế 1/2 lượng nước cốt dừa vào, trộn đều rồi hấp thêm 20 phút nữa.

Bước 6: Khi xôi chín, bạn đổ ra mâm và trộn ngay đường và phần đậu xanh vào là xong. Xôi vò đạt chuẩn cần khô ráo, tơi khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng.

Cách làm xôi vò miền Nam

Nấu xôi vò miền Nam có một số đặc điểm như sau:

Nguyên liệu

  • 500g nếp

  • 2 muỗng cà phê muối

  • 700ml nước cốt dừa

  • 300g đậu xanh

  • 100g đường

Cách làm xôi vò miền Nam

  • Bước 1: Ngâm nếp vào muối và nước trong 5 tiếng để món xôi đậm đà hơn, không quá ngọt gắt. Đậu xanh rửa sạch rồi cho nước vào ngập đậu ngâm qua đêm hoặc ngâm từ 3-4 tiếng.

  • Bước 2: Hấp đậu xanh trong 40 phút với lửa vừa.

  • Bước 3: Xay đậu xanh đến khi đậu nhuyễn mịn là được.

  • Bước 4: Trộn đậu xanh vào nếp rồi cho vào nồi hấp trong vòng 35 phút. Lưu ý bạn cần dùng 1 cái khăn đủ to bọc nắp nồi lại để hơi nước không rơi xuống nếp gây nhão xôi.

  • Bước 5: Trộn nước cốt dừa, đậu xanh vào xôi rồi hấp trong vòng 10 phút nữa.

Xôi vò đậu xanh, hạt sen

Nấu xôi vò đậu xanh, hạt sen cũng không quá phức tạp với những bước thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • 400g gạo nếp

  • 150g đậu xanh

  • 100g dừa tươi nạo sợi

  • 100g hạt sen tươi

  • Dầu ăn, muối hạt

Cách chế biến

  • Bước 1: Vo sạch nếp rồi ngâm với nước trong vòng 5 tiếng. Ngâm đậu trong nước ấm khoảng 3 tiếng. Hạt sen luộc sơ để bỏ nước chát và rửa sạch lại.

  • Bước 2: Bạn hấp chín đậu xanh trong khoảng 15 phút, dùng vá dầm đậu xanh nhuyễn mịn.

  • Bước 3: Trộn đều nếp với muối hạt, đậu xanh xay, hạt sen, dừa tươi nạo sợi rồi hấp trong vòng 20 phút. Khi xôi chín cho khoảng 4-5 muỗng canh dầu vào nồi và hấp thêm 10 phút nữa.

Khi thưởng thức xôi bạn cho một ít hành phi bên trên tạo nên sự thơm ngon, đậm vị. Xôi vò hạt sen theo công thức này sẽ có phần ít ngọt, béo và ướt hơn rất hấp dẫn.

Lưu ý để nấu xôi vò hấp dẫn

Khi nấu xôi bạn nên chọn gạo nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng để xôi mềm dẻo hơn. Đỗ xanh nên chọn loại có màu vàng nhạt, hạt đều, không ẩm mốc, không có hạt lép.

Ngoài ra khi hấp xôi nên thỉnh thoảng mở nắp và đảo đều để các nguyên liệu chín đều, tránh đọng nước khiến xôi nhão và ướt. Bạn cũng nên nêm nếm lượng muối, đường và dầu ăn vừa phải để món xôi hấp dẫn hơn.

Trên đây là các cách nấu xôi vò đơn giản tại nhà nhưng vô cùng hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện. Để chọn mua được gạo nếp chất lượng, bạn hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:

  • Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  • Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131

Các tin khác

Tại sao cốm màu xanh? Cách nhận biết cốm bị nhuộm phẩm màu
1711.2023

Tại sao cốm màu xanh? Cách nhận biết cốm bị nhuộm phẩm màu

Bản chất gốm là được nấu từ gạo không có màu xanh. Hạt cốm có màu xanh vì theo truyền thống, người làm cốm nhuộm màu cho cốm bằng cách dùng lá mạ non giã lấy nước. 
Cốm có thể làm những món gì? 7 món ngon từ cốm không thể bỏ qua
1511.2023

Cốm có thể làm những món gì? 7 món ngon từ cốm không thể bỏ qua

Có nhiều món ngon từ cốm mà bạn có thể chế biến để thưởng thức tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ đến bạn một số món hấp dẫn từ cốm.
Cách nấu cơm cháy vàng giòn bằng nồi cơm điện
1311.2023

Cách nấu cơm cháy vàng giòn bằng nồi cơm điện

Món cơm cháy vàng giòn vô cùng hấp dẫn khi bạn thưởng thức vào tiết trời se lạnh. Vậy cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số mẹo hữu ích nấu cơm cháy thơm ngon với nồi cơm điện.