Cháo gạo lứt là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích hiện nay bởi hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất. Vậy nấu cháo gạo lứt dành cho người tiểu đường, người cao tuổi như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn một số cách nấu cháo bằng gạo lứt phù hợp cho đối tượng người già, người tiểu đường.
Nhiều gia đình chọn nấu cháo gạo lứt bởi gạo lứt là loại gạo chứa nhiều dưỡng chất. Gạo lứt chỉ được xay sơ loại bỏ vỏ trấu và giữ được lớp cám gạo bên ngoài. Gạo lứt có đủ các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, chất xơ. Ngoài ra, gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa có công dụng phòng chống ung thư và bệnh tật.
Thành phần selen trong gạo lứt có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Thành phần vitamin B1 hỗ trợ việc chuyển hoá trong cơ thể tránh bệnh tê phù. Trong gạo lứt còn có nhiều chất xơ khó (ít) hoà tan làm giảm đi sự tiết mật của gan, làm tăng insulin, ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch.
Bạn có thể áp dụng nhiều cách nấu cháo bằng gạo lứt khác nhau để bồi bổ sức khỏe, cung cấp năng lượng. Đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường, người già có thể tham khảo các cách nấu gạo lứt thành cháo như sau:
Cháo gạo lứt cải bó xôi có công dụng dưỡng huyết nhuận táo, hạ huyết áp. Do đó, đây là món ăn phù hợp với người bị táo bón, tiểu đường, đường tiểu không thông, người già yếu.
Nguyên liệu
Nước dùng gà 100gr
Gạo lứt 50gr
Bó xôi 40gr
Thịt xay 30gr
Cà rốt 20gr
Cách nấu cháo
Bước 1: Bạn vo sạch gạo lứt rồi cho gạo vào nước dùng gà hầm nhừ.
Bước 2: Cải bó xôi sau khi rửa sạch thì cắt nhuyễn, cà rốt cắt hạt lựu 1mm.
Bước 3: Đợi cháo nhừ thì bạn cho cà rốt, thịt xay vào hầm trong 5 phút, tiếp tục cho cải bó xôi vào. Khi cải bó xôi chín thì bạn lấy cháo ra bát và thưởng thức.
Nấu cháo thịt băm với gạo lứt hoàn toàn đơn giản với các bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
Gạo lứt: 50gr
Thịt băm: 30gr
Gia vị nước mắm, muối…
Cách nấu:
Đầu tiên bạn lấy gạo lứt vo sạch rồi bỏ vào nồi cơm điện cùng 1 lượng nước thích hợp để nấu chín. Khi cháo chín bạn cho thêm thịt băm vào đun thêm 10 phút. Nếu muốn thịt thêm vừa vặn ăn thì bạn nên ướp 1/2 muỗng bột ngọt, 1/4 vá nước mắm.
Sau đó, bạn thêm một chút hành cắt nhỏ rồi lấy cháo và thưởng thức.
Cách nấu cháo gạo lứt đậu xanh cũng đơn giản không kém. Đây là món ăn thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, người cao tuổi. Bạn cho gạo lứt cùng đậu xanh vào nồi cùng với nước rồi nấu tới khi nào chín mềm. Sau đó bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi lấy cháo ra và thưởng thức.
Cách nấu cháo gạo lứt cùng thịt gà nạc hoặc ức gà dưới đây sẽ khiến bạn xuýt xoa khó chối từ.
Nguyên liệu:
Gạo lứt,
Nấm, cà rốt,
Tía tô, súp lơ, tỏi, sả, hành lá,
Thịt gà
Các loại gia vị thông dụng
Các bước thực hiện
Bạn vo sạch gạo lứt rồi cho vào nồi cơm nấu chín cùng với nước. Ninh gạo lứt trong 30 phút để gạo chín mềm thành cháo.
Thịt gà rửa sạch, băm ra hoặc thái miếng nhỏ vừa ăn. Sơ chế các loại rau củ rồi thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, hành lá vào phi thơm rồi xào thịt gà đến khi săn lại và nêm nếm gia vị. Sau đó bạn xào hỗn hợp rau củ cho ngấm gia vị khoảng 5 phút.
Sau khi cháo gạo lứt chín, bạn cho thịt băm xào và rau củ vào nồi cháo nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp. Lúc này bạn đã có thể múc ra bát và thưởng thức.
Trên đây là các cách nấu cháo gạo lứt đơn giản, thích hợp cho người già, người bị tiểu đường. Lưu ý bạn cần chọn được loại gạo lứt chất lượng, sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đừng quên liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau để được tư vấn về gạo chất lượng cao.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797