Gạo nếp cẩm là món ăn chứa nhiều protein, chất béo có lợi và các axit amin tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, gạo còn chứa chất ergosterol và lovastatin để hạn chế các vấn đề tim mạch. Chúng ta có thể sử dụng nếp cẩm để chế biến nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về nếp cẩm.
Lá nếp cẩm màu xanh đậm hoặc màu tím, hạt gạo màu đen hoặc đỏ sẫm, hàm lượng dinh dưỡng cao. Hạt gạo nếp cẩm có hình dáng căng tròn, màu sắc tím sẫm và phần thân bụng hạt hơi vàng nhạt. Loại gạo này thường được trồng ở các vùng núi cao như Hà Giang, Điện Biên, Thái Bình, Ninh Bình, vùng núi Tây Bắc.
Nếp cẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe người dùng như vitamin, axit amin, chất ergosterol và lovastatin… Tùy từng cách chế biến khác nhau để bạn có thể thưởng thức các món ăn hấp dẫn từ nếp cẩm.
Có rất nhiều cách chế biến nếp cẩm khác nhau để tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn. Trong đó phải kể đến một số món ăn độc đáo như sau:
Đây là cách chế biến thông dụng nhất đối với nguyên liệu nếp cẩm. Bạn sẽ ngâm gạo cẩm qua đêm rồi hông chín, sau đó thêm men gạo ủ kín 2 ngày. Lúc này bạn đã có rượu nếp cẩm ngon và bổ dưỡng.
Sữa chua nếp cẩm là món ăn khá quen thuộc của nhiều chị em. Bạn có thể nấu nếp cẩm rồi trộn với sữa chua hoặc dùng nếp cẩm lên men để trộn cùng sữa chua để thưởng thức.
Một món ăn khác từ gạo nếp cẩm là xôi nếp cẩm vô cùng bổ dưỡng cho gia đình. Bạn hãy nấu chín xôi nếp cẩm như bình thường và thưởng thức. Lưu ý chỉ cho lượng nước vừa đủ, tránh làm nhão xôi khi nấu.
Chè nếp cẩm cũng là món ăn được rất nhiều chị em yêu thích. Món chè thanh nhẹ, bùi bùi vị nếp cẩm hấp dẫn người dùng.
Cho xôi nếp cẩm hấp chín đã trộn men vào 2/3 thể tích vật chứa như hũ, lọ với nửa lít rượu trắng 40 độ. Bạn hãy đậy kín hũ và để ở chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu trực tiếp.
Hãy để bình rượu này trong 15 - 17 ngày, quan sát nhìn thấy hạt xôi chuyển thành dạng bột lắng xuống đáy hũ thì chắt lấy phần nước rượu trong sang bình chứa khác. Phần rượu có chất bột để riêng, đậy kín thêm 15 ngày trong chỗ thoáng mát, không có ánh sáng... để thưởng thức. Bạn có thể cho thêm nước đường và rượu trắng vào để thay đổi chất lượng rượu.
Rượu cẩm hạ thổ bách nhật là rượu nếp cẩm sau chi nấu xong được chôn dưới đất 100 ngày. Chôn rượu dưới đất là một hình thức ủ cất truyền thống để có được loại rượu hương vị đặc trưng.
Gạo nếp cẩm khá lành tính nhưng khi sử dụng chúng ta cần lưu ý một số điều như sau:
Khi dùng gạo nếp cẩm nấu thành cơm thì bạn nên đan xen giữa các bữa ăn chính. Có nghĩa, tránh sử dụng quá nhiều gạo nếp cẩm, kết hợp gạo trắng để cơ thể bạn được cung cấp thêm nhiều vitamin và khoáng chất khác.
Nếu dùng bột gạo nếp cẩm làm mặt nạ thì bạn hãy thử đắp lên da tay để tránh gây kích ứng. Một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ kích ứng là bị ngứa, mẩn đỏ vùng da đắp bột gạo.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm gạo nếp cẩm thành những món ăn bổ dưỡng, ngon miệng. Đừng quên liên hệ Tấn Vương nếu bạn có nhu cầu mua gạo số lượng lớn, hay đăng ký làm đại lý.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797