Có nhiều loại bánh ngon tại Việt Nam được làm từ bột gạo với công thức khá đơn giản, dễ chế biến. Việc tìm hiểu các cách làm bánh từ gạo này giúp chúng ta có được những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Xin mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có thêm những kinh nghiệm làm bánh hữu ích.
Món bánh này rất thích hợp ăn trong tiết trời se lạnh. Bánh đúc nóng dẻo, mịn có hương thơm nhẹ, nước dùng đậm đà vô cùng hấp dẫn. Bánh làm từ bột gạo kết hợp thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương khô,... Lưu ý bạn cần phải chuẩn bị bột để phần bánh đúc, sau đó sẽ xào thịt và pha nước chấm ăn kèm bánh.
Bánh chuối là món tráng miệng được làm từ bột gạo được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu tạo nên bánh chuối cơ bản như chuối, bột năng, bột gạo, vani, mè rang, đường, muối,...
Cách làm bánh từ gạo khá đơn giản với món bánh xèo quen thuộc. Vỏ ngoài của bánh làm từ bột gạo, phần nhân có nhiều loại từ tôm, thịt, mực, trứng và bánh được ăn kèm các loại rau sống.
Nếu bạn yêu thích món bánh ngọt thơm thì bánh bò thốt nốt chính là lựa chọn hợp lý. Bánh làm từ các nguyên liệu như đường thốt nốt, bột gạo, bột năng, men nở, nước dừa tươi,... Bánh rất thơm ngon, đem đến cho bạn hương vị đặc trưng và ấn tượng.
Bánh răng bừa là một món bánh đặc trưng của người dân vùng Bắc Bộ được ăn nhiều vào dịp lễ, Tết, ngày rằm. Bạn có thể làm bánh từ gạo hấp chín kết hợp nhân nấm thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà. Vỏ bánh mềm mịn kết hợp nhân bánh cùng nước mắm pha chua cay, ngọt ngọt khiến bạn khó có thể chối từ.
Bánh lá dứa hấp xinh xắn có mùi vị thơm ngon khiến ai cũng phải ngất ngây. Bạn có thể chế biến bánh lá dứa hấp với các nguyên liệu dễ tìm như bột gạo tẻ, lá dứa, nước cốt dừa, đường thốt nốt. Hấp chín bánh trong nồi hấp khoảng 10 phút và bạn có thể thưởng thức.
Món bánh được phân 2 tầng xanh trắng, bên trên là lớp bánh cốt dừa dẻo mềm, béo ngậy. Bên dưới là lớp bánh lá dứa ngọt dịu của đường đầy hấp dẫn.
Một loại bánh truyền thống được người Việt sử dụng trong lễ, Tết là bánh dày. Bánh dày được làm từ bột gạo và bột nếp nhào với nước nặn thành hình tròn và hấp chín.
Bánh ướt có nguyên liệu tạo thành là bột gạo hấp tráng mỏng. Bánh được ăn kèm với chả lụa, chả giò và nước chấm chua ngọt hợp khẩu vị.
Bánh cuốn cũng làm từ bột gạo và cách làm giống bánh ướt, tuy nhiên bánh sẽ được cuộn tròn lại. Nhân bánh làm từ thịt heo xay, nấm mèo, cà rốt, mộc nhĩ, chả lụa, củ sắn,...
Bánh gạo quế hoa sở hữu 2 tầng màu xanh lá và trắng với mùi thơm rất lôi cuốn từ hoa quế và bột matcha. Món bánh này khi ăn cực kỳ mềm xốp, vị ngọt thơm từ hỗn hợp bột gạo, đậu đỏ rất bổ dưỡng.
Bánh da lợn dân dã được nhiều lứa tuổi yêu thích được kết hợp giữa bột gạo, bột năng, bột nếp theo tỷ lệ 1:1:1. Bánh khi chín có độ mềm và dẻo dai rất vừa ăn. Loại bánh này thơm nức mũi mùi lá dứa, vị ngọt bùi từ đậu xanh và vị béo béo từ nước cốt dừa.
Bánh gói lá chuối rất quen thuộc với người dân miền Trung và được làm từ nhiều nguyên liệu như bột gạo, bột năng, nước cốt dừa,... Bánh có lớp vỏ dai mềm, phần nhân bùi vị bên trong và ăn kèm nước cốt dừa béo ngậy, thơm hành lá. Tất cả các hương vị này tạo nên một mùi vị rất độc đáo, khó quên.
Khoai lang có lợi cho sức khỏe mà còn hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, bùi bùi. Những chiếc bánh làm từ khoai lang giòn tan ăn kèm cốc nước trà nóng trong thời tiết se lạnh thật thú vị.
Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực Hàn Quốc sẽ không bỏ qua món bánh gạo thơm ngon, dẻo dẻo đầy lôi cuốn. Bạn có thể tự chế biến bằng nguyên liệu dễ tìm từ bột gạo, bột năng, bột nếp, dầu ăn,...
Trên đây là cách làm bánh từ gạo với nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để bạn tham khảo. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào việc chế biến các món ăn hấp dẫn này để thưởng thức. Vui lòng liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau nếu bạn cần tư vấn về các loại gạo chất lượng cao.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131