Khi chúng ta bảo quản gạo không đúng cách chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mối mọt phát triển gây ảnh hưởng chất lượng và hương vị hạt gạo. Do đó, việc tìm kiếm các giải pháp bảo quản hạt gạo lâu dài là rất cần thiết và quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về một số biện pháp lưu trữ gạo an toàn.
Mọt là một loài côn trùng gây hại khiến cho các loại thực phẩm như lúa mì, gạo và ngô giảm giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon ban đầu. Để hạn chế tình trạng gạo bị mối mọt chúng ta cần tìm các giải pháp bảo quản gạo phù hợp.
Thực tế, đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng sâu mọt chưa nở ra thì khi đun nấu lên cũng không gây tác động nhiều đến dinh dưỡng. Tuy nhiên khi gạo đã bị mối mọt ăn thì hương vị, chất lượng sẽ không còn nguyên vẹn.
Để đảm bảo hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng như ban đầu của gạo khi nấu chín thì bạn nên thực hiện bảo quản đúng cách như sau:
Tỏi giúp ngăn mối mọt tấn công hiệu quả và giúp chất lượng gạo được giữ nguyên một cách tối đa. Bảo quản gạo bằng tỏi đơn giản bằng cách bạn bóc vài tép tỏi và để vào trong thùng gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi phù hợp. Sau khi để tỏi vào trong thùng gạo thì bạn cần đậy kín nắp thùng để tránh bụi bẩn, côn trùng xâm nhập.
Ở nhiệt độ < 15 độ C, bạn để gạo trong tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Đây là cách để tiêu diệt, ngăn không cho mối mọt đẻ trứng, sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, tủ lạnh không có dung tích lớn nên gạo cần được chia nhỏ vào các túi zipper để lưu trữ. Tuyệt đối không để gạo ở khu vực có độ ẩm cao hay có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào.
Nhiều người sử dụng lu, vại để bảo quản gạo đảm bảo sạch sẽ, tiện lợi. Lưu ý bạn cần đậy nắp hũ đựng gạo ngay khi sử dụng để tránh độ ẩm hay các loài côn trùng xâm nhập.
Ngoài ra các lu đựng gạo cần làm từ vật liệu sành sứ và để ở nơi khô ráo, thông thoáng. Không để thùng đựng gạo ở gần những vật dụng phát nhiệt như lò vi sóng, lò nướng.
Bạn dùng túi nhựa, chai nhựa khô để cho gạo vào. Lưu ý cần để túi và chai nhựa khô hoàn toàn, tránh nước đọng bên trong gây ẩm mốc. Sau khi đổ gạo đầy túi hay chai thì bạn cần đậy nắp thật chặt và mang đặt ở nơi khô ráo.
Ớt dùng để tăng thêm vị ngon cho các bữa ăn và có tác dụng đuổi mối mọt trong gạo. Mùi cay nồng của ớt khiến các loại côn trùng bỏ chạy. Bạn hãy cắt đôi quả ớt, bỏ hạt và cho vào thùng gạo.
Muối cũng có công dụng loại bỏ các loại mối mọt ra khỏi gạo nhanh chóng. Bạn hãy rắc đều một chút muối vào thùng gạo. Tuy nhiên tránh rắc quá nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn, dễ bị ẩm.
Mỗi cách thức bảo quản, lưu trữ gạo khác nhau nêu trên đều có công dụng phòng tránh mối mọt, ẩm mốc. Tùy theo sở thích của gia chủ để chọn lựa phương thức bảo quản phù hợp.
Trên đây là những biện pháp bảo quản gạo hiệu quả mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức lưu trữ gạo đúng cách. Đừng quên liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau nếu bạn cần mua gạo chất lượng cao.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131