Gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh xương khớp nói riêng. Trong đó, các cách chữa đau xương khớp với gạo nếp cẩm được chia sẻ dưới đây sẽ giúp hạn chế tình trạng đau nhức ảnh hưởng đời sống của người bệnh. Bạn đọc đừng bỏ lỡ bài viết sau để có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích dùng gạo nếp cẩm.
Gạo nếp cẩm được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như bánh, xôi, chè. Bên cạnh đó, nếp cẩm còn là vị thuốc quý với nhiều dược tính tốt trong điều trị bệnh xương khớp.
Cụ thể, gạo nếp cẩm có vị ngọt, tính ấm, bổ huyết và tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả. Do đó, nếp cẩm được sử dụng trong các bài thuốc chữa thoái hóa khớp, viêm xương khớp, phục hồi mô, sụn, khớp.
Ngoài ra, gạo nếp cẩm còn chứa lượng protein, chất xơ, chất béo, selen… lớn có lợi cho máu, huyết áp, tim mạch, nuôi dưỡng hệ thống sụn khớp, gân cốt khỏe mạnh.
Chữa đau xương khớp với gạo nếp cẩm với nhiều cách thức khác nhau mà bạn có thể tham khảo như sau:
Xôi nếp cẩm có màu sắc đẹp và hương vị thơm ngon với cách chế biến đơn giản như sau:
Nguyên liệu: 500g gạo nếp cẩm, 250g gạo nếp trắng, đường, nước cốt dừa, đậu xanh, muối, vừng trắng, dừa sợi, lạc rang.
Cách thực hiện:
Gạo nếp cẩm và nếp trắng trộn đều vo sạch để loại bỏ hạt lép, hỏng. Dùng nước ấm ngâm gạo qua đêm rồi đồ cho gạo chín mềm.
Đỗ xanh rửa sạch nấu chín và xay nhuyễn với nước cốt dừa.
Lấy hỗn hợp đậu xanh cốt dừa cho thêm chút muối rồi đun sôi trở lại.
Xôi chín lấy ra ăn và rưới lên trên một phần đậu xanh cốt dừa, muối, mè, đậu phộng thêm phần hấp dẫn.
Nếp cẩm với sữa chua tạo nên món ăn giải nhiệt tốt trong mùa hè và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đây là cách chữa đau xương khớp với gạo nếp cẩm mà nhiều người áp dụng.
Nguyên liệu: 300gr gạo nếp cẩm, 100gr đường, 100ml nước cốt dừa, men rượu, sữa đặc, sữa tươi.
Cách thực hiện:
Gạo nếp cẩm nấu thành cơm, giã men rượu chia làm 2 phần, trộn 1 phần với cơm nếp cẩm.
Đổ cơm nếp cẩm đã trộn men vào bình thuỷ tinh lớn, cho thêm men để ủ cơm lên men trong vòng 3 ngày.
Mỗi lần dùng bạn sẽ lấy sữa chua trộn cùng cơm nếp cẩm đã ủ.
Món cơm rượu nếp cẩm làm giảm thiểu triệu chứng bệnh viêm đa khớp và bổ sung sắt cho cơ thể. Đây là món ăn thơm ngon mà bạn nên thưởng thức để bảo vệ và tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu: 1kg gạo nếp cẩm, 2 viên men rượu.
Cách thực hiện:
Đem gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm qua đêm rồi nấu cơm nếp cẩm như bình thường.
Khi cơm chín, bạn để nguội rồi rắc men rượu và trộn đều lên.
Cho phần cơm rượu vào ủ trong lá sen, lá chuối sau 3-4 4 ngày để kiểm tra và sử dụng.
Nếp cẩm nấu chè là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng với cách thực hiện vô cùng đơn giản tại nhà.
Chuẩn bị: 300g gạo nếp cẩm, nước cốt dừa, đường, muối, lá nếp, dầu chuối.
Cách thực hiện:
Gạo ngâm qua đêm, lá dứa xay cùng một ít nước lọc và lọc bỏ bã.
Cho gạo nếp cùng nước cốt lá dứa đun lửa nhỏ sao cho nếp cẩm nhuyễn thành chè.
Tiếp đến bạn cho đường vừa ăn rồi đun thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp.
Nên thêm dầu chuối để tạo mùi thơm cho chè và bạn có thể thưởng thức.
Cách chữa đau xương khớp đơn giản là làm sữa gạo nếp cẩm mang hương vị thơm ngon, dễ uống.
Nguyên liệu: 500g gạo nếp cẩm, sữa tươi, đường.
Cách thực hiện:
Ngâm gạo nếp cẩm với nước ấm cho vào máy xay xay nhuyễn cùng một ít nước.
Lấy hỗn hợp cho vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ, cần khuấy đều tay cho đến khi sữa hơi đặc lại.
Cho thêm sữa tươi đun cho đến khi sữa tan đều.
Sữa có thể dùng nóng hoặc lạnh và có thêm đường tùy theo khẩu vị.
Cách chữa đau nhức xương khớp với gạo nếp cẩm nêu trên chỉ giống như biện pháp hỗ trợ, cải thiện triệu chứng. Chúng ta không nên quá lạm dụng mà cần sử dụng điều độ, đúng cách. Hy vọng bạn có thêm những tham khảo về cách chế biến món ăn với gạo nếp cẩm đầy thơm ngon và hấp dẫn.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797