Gạo bị mọt là tình trạng rất hay xảy ra nếu bạn bảo quản không đúng cách hay mua khá nhiều cùng lúc. Vậy các nguyên nhân khiến gạo có mọt là gì? Cách bảo quản gạo đúng như thế nào để hạn chế mối mọt? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách bảo quản gạo để đảm bảo chất lượng như ban đầu.
Thông thường, nhiều gia đình có xuất hiện các con bọ màu nâu đen, kích thước 3 - 4mm, vòi nhỏ ở đầu,... trong các thùng gạo. Đây là tình trạng gạo có con mọt gây ảnh hưởng chất lượng gạo. Mọt có khả năng sinh sản nhanh chóng, đẻ trung bình 300 - 500 trứng với tuổi thọ lên tới 8 tháng.
Có nhiều nguyên nhân khiến cho gạo bị mối mọt. Ví dụ như bạn để gạo ngoài ánh nắng trực tiếp, để ở nơi có độ ẩm quá cao. Điều này khiến cho gạo bị khô, vụn hoặc không nở khi nấu cơm.
Hoặc nguyên nhân tiếp theo là sau mỗi lần dùng hết gạo bạn không vệ sinh thùng chứa sẽ khiến mối mọt sinh nở nhanh. Chính những lý do nêu trên khiến cho gạo nhà bạn có con mọt gây giảm chất lượng khi nấu.
Nếu phát hiện gạo nhà bạn có con mọt tấn công thì bạn không được đem gạo đi phơi nắng. Lý do bởi khi phơi nắng khiến các con mối mọt chui vào nơi trú ẩn khiến cho gạo bị hết nước, khô và vụn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gạo và có thể gạo đó không nấu cơm được nữa.
Tốt nhất bạn hãy lấy đồ dùng để sàng gạo và mọt ra riêng, loại bỏ mọt để hạt gạo được đảm bảo hơn. Nếu số lượng mọt quá nhiều, bạn đừng nên sử dụng nữa mà hãy mua gạo mới số lượng ít ăn dần.
Có nhiều cách bảo quản gạo khác nhau để hạn chế tình trạng gạo bị mọt gây ảnh hưởng dinh dưỡng. Cụ thể một số biện pháp bảo quản gạo đúng cách như:
Gạo mua về nên để trong hộp đựng, túi kín, cần đảm bảo túi đựng gạo không bị rách. Ngoài ra cần đặt gạo cách mặt đất 20cm để gạo không bị ẩm mốc và hạn chế không cho mối mọt, vi khuẩn xâm nhập.
Môi trường ẩm mốc sẽ khiến cho mối mọt, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển. Vì thế, sau khi mua gạo về, bạn nên để gạo ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Nhờ vậy gạo sẽ giữ được hương vị và chất lượng lâu hơn.
Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 4 - 5 ngày. Bởi nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ giúp gạo rút bớt độ ẩm, ngăn chặn mối mọt sinh sôi, phát triển.
Bạn có thể cho vài tép tỏi đã bóc vỏ vào thùng gạo rồi đậy nắp rồi bảo quản như bình thường. Tỏi có tính diệt khuẩn cao sẽ giúp xua đuổi côn trùng và các loại mọt hiệu quả.
Bạn hãy cho một nắm lá sầu đâu, trái ớt khô vào trong thùng gạo để bảo quản. Đặc tính diệt khuẩn của lá sầu đâu và ớt khô sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn và mối mọt phát triển hiệu quả.
Bạn cần rải một lớp tro dày 3 - 4cm xuống đáy thùng gạo và phủ giấy trắng hoặc vải phin lên trên. Sau đó bạn đổ gạo vào, đậy kín nắp lại để bảo quản gạo được lâu hơn.
Để tránh gạo bị mọt bạn hãy rắc một chút muối vào trong thùng gạo và đậy nắp bảo quản. Biện pháp này sẽ giúp xua đuổi côn trùng và mối mọt trong gạo cực hiệu quả.
Bạn có thể lấy 50ml rượu trắng cho vào cái ly đặt trong thùng gạo. Lưu ý cần đảm bảo miệng ly rượu cao hơn mặt gạo và đậy kín nắp lại. Rượu trắng sẽ diệt khuẩn tốt, đuổi được các loại mọt tránh xa khỏi thùng gạo hiệu quả.
Nắm vững các nguyên nhân gạo bị mọt và cách bảo quản sẽ giúp gạo được đảm bảo chất lượng như ban đầu. Đừng quên liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau nếu bạn cần tư vấn về các loại gạo.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797 - 0903 716 131