Gạo sống là lương thực khá phổ biến đối với người dân Việt Nam trong những bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên ăn gạo sống sẽ không tốt cho sức khỏe mà chúng ta cần nấu chín thành cơm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ những tác hại của gạo sống đối với sức khỏe để tránh thói quen xấu này.
Gạo sống khi ăn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Trong đó phải kể đến một số yếu tố không tốt khi ăn gạo còn sống như sau:
Gạo chứa nhiều tinh bột, vitamin và khoáng chất có lợi nhưng nếu bạn ăn gạo sống thì cơ thể không có enzyme để tiêu hóa tinh bột này. Ăn gạo còn sống mà chưa nấu chín gây khó khăn quá trình tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa.
Đặc biệt, gạo sống chứa lectins gây bào mòn thành ruột, gây nguy hiểm cho đường tiêu hoá, nôn mửa. Ngoài ra, lectins còn khiến cơ thể kháng dinh dưỡng, giảm hấp thụ dưỡng chất trong gạo. Thành phần lectins chỉ được loại bỏ bởi nhiệt độ cao nên chúng ta cần nấu chín gạo để cơ thể có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
Thực tế quá trình thu hoạch và phơi sấy, tách hạt gạo có thể có nhiều yếu tố gây nhiễm khuẩn. Ngoài ra nhiều đơn vị còn thực hiện tẩm ướp chất tẩy trắng, chất thơm… trên hạt gạo.
Do đó nếu chúng ta ăn gạo sống sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Hạt gạo cần được làm sạch, nấu chín để giảm thiểu nguy cơ nhiễm chất độc, nhiễm bệnh.
Gạo chưa nấu chín chứa nhiều vi khuẩn gây hại như B. cereus gây nhiễm trùng đường ruột, mắt, đường hô hấp,... Ngộ độc thực phẩm dẫn đến các triệu chứng nôn mửa, co thắt dạ dày, chóng mặt,...
Loại vi khuẩn B. Cereus chỉ bị ức chế khả năng hoạt động khi được nấu ở nhiệt độ cao. Chính vì thế mà chúng ta nên nấu chín cơm để ăn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe.
Ngoài ra, khi ăn gạo còn sống khiến chúng ta rất có thể mắc bệnh pica - hội chứng rối loạn ăn uống thèm ăn các thực phẩm không dinh dưỡng. Ăn gạo còn sống kéo dài gây ra tình trạng mệt mỏi, rụng tóc, thiếu máu, đau bụng, hư răng,...
Như những thông tin kể trên chúng ta đã biết ăn gạo còn sống không tốt cho sức khỏe. Gạo sống không cung cấp dinh dưỡng cho có thể mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tiêu hoá, thiếu máu, mệt mỏi,...
Chính vì thế bạn hãy nấu gạo chín thành cơm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cơm chứa nhiều vitamin B, chất chống oxy hóa cùng khoáng chất phong phú bổ sung cho cơ thể.
Nhiều người có thói quen ăn gạo còn sống không tốt cho sức khỏe nên chúng ta cần loại bỏ. Trong đó, các mẹo hạn chế thói quen xấu này để giữ gìn sức khỏe cho bản thân như sau:
Giảm dần số lượng gạo sống trong mỗi lần sử dụng bằng cách ăn kèm các thực phẩm bánh gạo, bánh ngọt, bánh mì,...
Nhờ người thân, bạn bè ngăn cản bạn khi thấy bạn ăn gạo còn sống.
Tăng cường hoạt động vui chơi, luyện tập để quên đi thói quen ăn gạo còn sống.
Sắp xếp thực đơn dinh dưỡng khoa học, hạn chế ăn vặt, ăn đúng bữa.
Trên đây là những chia sẻ về tác hại khi ăn gạo sống đối với sức khỏe. Việc chọn lựa gạo chất lượng tốt cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe. Hãy liên hệ Tấn Vương nếu bạn cần chọn mua gạo chất lượng tốt theo thông tín sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797