Khi hạt gạo bị mốc thường sẽ ẩm ướt, mốc xanh, bẻ đôi hạt gạo lứt có nhiều đốm màu xanh, mốc. Gạo lứt mốc thì chúng ta không nên ăn bởi chúng chứa độc tố aflatoxin có thể gây ung thư. Gạo lứt mốc có thể được dùng làm thức ăn cho gia cầm như chim bồ câu, gà công nghiệp,..
Nếu chúng ta phát hiện gạo mốc sớm, bị mốc nhẹ thì có thể xử lý để tận dụng làm thức ăn cho vật nuôi. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn gạo mới, gạo không mốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Việc tiếc tiền mà cố ăn gạo mốc sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Nhiều trường hợp bảo quản gạo lứt không đúng cách hay do các yếu tố ngoại cảnh như phơi chưa khô hẳn sẽ khiến gạo lứt bị mốc. Thông thường gạo lứt mới sẽ có mùi thơm đặc trưng dễ nhận biết. Nếu bạn ngửi thấy mùi vị bất thường của gạo lứt không như ban đầu thì gạo đã bị vi khuẩn xâm nhập.
Cụ thể hơn, dấu hiệu thường gặp nhận biết gạo lứt có bị mốc hay không như sau:
Gạo lứt bị mốc sẽ có màu xanh. Khi bẻ đôi hạt gạo sẽ thấy có đốm xanh bên trong.
Gạo lứt tươi sẽ có mùi thơm, vậy có khả năng cao là gạo lứt bị mốc nếu có mùi hôi khó chịu.
Gạo lứt bị mốc nấu lên sẽ có vị đắng.
Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu trên thì không nên sử dụng tiếp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nhếu gạo lứt chỉ mới bị mốc ít và bạn phát hiện sớm có thể xử lý để tận dụng làm thức ăn gia cầm như sau:
Bạn bỏ những chỗ gạo bị mốc, phần gạo còn lại cho thêm muối rồi vo sạch dưới nước. Sau đó bạn mang gạo phơi ngoài ánh nắng trực tiếp và bảo quản ở nơi thoáng khí để sử dụng. Tốt nhất để đảm bảo sức khỏe chúng ta không nên sử dụng gạo bị mốc. Lý do bởi nấm mốc có chứa aflatoxin gây ung thư.
Bên cạnh việc xác định gạo lứt bị mốc thì để phòng tránh tình trạng này bạn nên chọn mua gạo chất lượng.
Đầu tiên, bạn luôn mua gạo lứt ở địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong đó, Tấn Vương chính là cái tên mà bạn có thể an tâm để chọn lựa mua các loại gạo khác nhau. Tấn Vương có nhiều năm kinh nghiệm, luôn cam kết chất lượng gạo cung cấp đến khách hàng, tạo sự an tâm, hài lòng.
Chọn mua gạo lứt mới và sạch sẽ, có màu tươi, sáng, khô ráo. Tránh chọn mua gạo có màu xỉn, tối màu chứng tỏ gạo để quá lâu.
Gạo lứt thường có hạn dùng từ 3 đến 6 tháng ở nhiệt độ phòng bởi khi để quá lâu khiến chất lipid ở lớp cám gạo bị hư, gây mùi khó chịu. Tốt nhất chỉ nên mua gạo với số lượng vừa phải, đủ dùng. Ngoài ra bạn cần xem kỹ thời hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm.
Sau khi mua gạo về bạn có thể vo gạo, đem phơi nếu gạo không bị đổi màu thì đó là gạo lứt chuẩn.
Trên đây là những chia sẻ về cách nhận biết gạo lứt bị mốc, cách xử lý hiệu quả. Nếu bạn cần chọn mua gạo lứt hay tư vấn về các loại gạo khác, hãy liên hệ Tấn Vương theo thông tin sau:
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797