Hiện nay, mỗi gia đình đều sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm hàng ngày. Tuy nhiên, nếu có sự cố mất điện thì bạn nên biết cách nấu cơm bằng bếp ga để cơm chín dẻo, không bị nát. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về cách nấu cơm với bếp ga.
Để nấu cơm với bếp ga ngon bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu sau:
2 chén gạo (khoảng 400gram) mà gia đình bạn hay sử dụng.
Nước sạch.
Dầu thực vật, giấm ăn.
Nồi gang hoặc nồi thường 2 lít.
Muôi khuấy hoặc đũa cả.
Các bước thực hiện nấu cơm bằng bếp ga đơn giản như sau:
Đầu tiên, bạn vo gạo với nước sạch 2 lần để loại bỏ sạn, hạt gạo bị hỏng hay bụi bẩn ra ngoài. Bước làm sạch gạo này bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh vò mạnh tay gây mất đi hàm lượng dinh dưỡng.
Tiếp theo, bạn cho nước và gạo đã vo sạch vào nồi đập nắp và đun sôi. Tỉ lệ lượng nước và gạo bạn cân đối cho từng loại gạo khác nhau. Sau đó bạn cho chút dầu và giấm ăn vào khi nấu cơm.
Tiếp theo, khi nồi cơm đang sôi thì bạn mở nắp nồi ra, dùng muôi đảo đều, vặn lửa nhỏ. Sau đó bạn đậy nắp nồi nấu tiếp nhỏ lửa đến khi nước trong nồi cơm cạn dần. Đến khi cơm cạn thì bạn ủ cơm trên bếp gas với nửa nhỏ trong 10– 15 rồi tắt bếp và giữ kín nhiệt. Việc giữ kín nhiệt sẽ không cho hơi nồi cơm tỏa ra để cơm chín ngon hơn.
Cuối cùng, khi cơm đã chín thì bạn để nguyên nồi cơm trên bếp gas trong 10 phút. Sau 10 phút bạn mở nắp nồi ra, đảo đều cơm và thưởng thức. Nấu cơm bằng bếp ga cho thành phẩm cơm chín rất thơm, mềm dẻo, không khê, không nhão.
Tóm lại, với các bước cơ bản nêu trên thì bạn đã có thể tự tin chuẩn bị cho gia đình nồi cơm trắng thơm ngon khi mất điện.
Để có được nồi cơm nấu bằng bếp gas đạt chất lượng, không nhão không khê thì bạn hãy tham khảo các mẹo nhỏ sau:
Không vo gạo quá kỹ hay quá mạnh gây mất đi dưỡng chất và vitamin trong gạo. Tốt nhất bạn chỉ nên vo gạo với 2 lần nước để loại bỏ vỏ thóc, bụi bẩn.
Nên dùng nước nóng để nấu cơm thì cơm sẽ có nhiều dưỡng chất, hạt cơm dẻo hơn. Khi bạn dùng nước lạnh thì gạo nhanh nở trương khiến chất dinh dưỡng tan vào nước. Nấu cơm với nước sôi giúp lớp bên ngoài của hạt gạo co lại thành một lớp vỏ bọc bảo vệ kết cấu và dưỡng chất lâu hơn.
Trước khi đậy nắp nồi nấu cơm, bạn cho ít dầu thực vật và vài giọt giấm ăn vào đảo đều. Dầu ăn có tác dụng giúp hạt cơm chín và bóng hơn, hình hạt gạo nguyên vẹn mà không nát. Giấm ăn giúp bảo vệ vitamin trong hạt gạo giúp bạn có được chén cơm tơi xốp hơn.
Bên cạnh cách nấu cơm bằng bếp ga nêu trên bạn cũng cần lưu ý những điều sau để có được nồi cơm chất lượng:
Nên chọn nồi gang dày cạnh hơn nồi nhôm giúp giữ nhiệt lâu để cơm chín mềm hơn.
Lượng nước thích hợp để nấu cơm tùy theo từng loại gạo để cân đối.
Số lượng gạo nấu cơm cần được đong đếm phù hợp theo số lượng người ăn. Ngoài ra, bạn cần nấu lượng gạo phù hợp với khả năng chứa của nồi để đảm bảo cơm chín đều.
Điều chỉnh lửa phù hợp theo từng giai đoạn khi nấu cơm bằng bếp ga.
Bạn cần canh thời gian nấu và nhiệt độ nấu phù hợp với lượng gạo bên trong nồi cơm.
Chọn bếp ga chất lượng cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng.
Chọn gạo chất lượng, không chứa hóa chất an toàn cho sức khỏe.
Trên đây là cách nấu cơm bằng bếp ga hiệu quả để có được chén cơm thơm ngon, hấp dẫn. Đừng quên liên hệ Tấn Vương để được tư vấn chu đáo hơn về các loại gạo chất lượng cao.
Liên hệ Tấn Vương
Văn phòng: 69 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: 028 3866 1797